Israel

Thủ tướng Olmert bị điều tra

  • Tổng Tham mưu trưởng Halutz từ chức

Tổng tham mưu trưởng Dan Halutz (trái) và Thủ tướng E. Olmert trong lễ duyệt binh tại Tel Aviv vào tháng 8-2006.

Ngày 17-1, các nhân viên an ninh Israel công bố kế hoạch điều tra trách nhiệm dân sự của Thủ tướng E. Olmert trong việc tư nhân hóa Ngân hàng Leumi vào năm 2005 (lúc ông đảm nhiệm chức vụ Bộ trưởng Tài chính).

Ông Olmert bị cáo buộc đã hậu thuẫn hai doanh nhân muốn mua lại Ngân hàng Leumi. Tuy nhiên, cuối cùng, số cổ phần để kiểm soát ngân hàng này lại rơi vào tay một tập đoàn đầu tư của Mỹ, không hề có quan hệ với hai doanh nhân trên.

Theo tiết lộ từ một quan chức cấp cao, nếu cơ quan điều tra thu thập đủ bằng chứng về hành vi phạm tội của ông Olmert, ông sẽ bị cách chức.

Trong lúc này, tỷ lệ ủng hộ nội các của ông Olmert đã bị sụt giảm nghiêm trọng, chỉ còn 14%.

Trong khi đó, 2 đồng minh của ông Olmert hiện đang phải hầu tòa: Cựu Bộ trưởng Tư pháp Haim Ramon bị xét xử vì có hành động không đúng đắn về tình dục trong khi Tzahi Hanegbi bị buộc tội bổ nhiệm chức vụ bất hợp pháp với tư cách là Bộ trưởng Môi trường.

Cùng ngày, Tổng tham mưu trưởng quân đội nước này, Trung tướng Dan Halutz đã đệ đơn từ chức sau khi các cuộc điều tra nội bộ chỉ ra những sai lầm của ông đối với những thất bại trong cuộc chiến tranh Lebanon hồi cuối năm ngoái.

Theo điều tra ban đầu, ông Halutz đã phạm một số sai lầm trong cuộc chiến trên, nghiêm trọng nhất là quyết định huy động hàng ngàn quân dự bị vào một chiến dịch trên bộ quy mô lớn, thất bại trong việc kiềm chế lực lượng Hezbollah ở Lebanon bắn rocket sang Israel.

T.H. (Theo THX, AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Australia Scott Morrison

Thủ tướng Australia yêu cầu Trung Quốc xin lỗi

Nổi giận về phát ngôn và ảnh giả mạo mang tính xúc phạm của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 30-11 yêu cầu Bắc Kinh gửi lời xin lỗi chính thức.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.