Israel

Thủ tướng Olmert bị điều tra

  • Tổng Tham mưu trưởng Halutz từ chức

Tổng tham mưu trưởng Dan Halutz (trái) và Thủ tướng E. Olmert trong lễ duyệt binh tại Tel Aviv vào tháng 8-2006.

Ngày 17-1, các nhân viên an ninh Israel công bố kế hoạch điều tra trách nhiệm dân sự của Thủ tướng E. Olmert trong việc tư nhân hóa Ngân hàng Leumi vào năm 2005 (lúc ông đảm nhiệm chức vụ Bộ trưởng Tài chính).

Ông Olmert bị cáo buộc đã hậu thuẫn hai doanh nhân muốn mua lại Ngân hàng Leumi. Tuy nhiên, cuối cùng, số cổ phần để kiểm soát ngân hàng này lại rơi vào tay một tập đoàn đầu tư của Mỹ, không hề có quan hệ với hai doanh nhân trên.

Theo tiết lộ từ một quan chức cấp cao, nếu cơ quan điều tra thu thập đủ bằng chứng về hành vi phạm tội của ông Olmert, ông sẽ bị cách chức.

Trong lúc này, tỷ lệ ủng hộ nội các của ông Olmert đã bị sụt giảm nghiêm trọng, chỉ còn 14%.

Trong khi đó, 2 đồng minh của ông Olmert hiện đang phải hầu tòa: Cựu Bộ trưởng Tư pháp Haim Ramon bị xét xử vì có hành động không đúng đắn về tình dục trong khi Tzahi Hanegbi bị buộc tội bổ nhiệm chức vụ bất hợp pháp với tư cách là Bộ trưởng Môi trường.

Cùng ngày, Tổng tham mưu trưởng quân đội nước này, Trung tướng Dan Halutz đã đệ đơn từ chức sau khi các cuộc điều tra nội bộ chỉ ra những sai lầm của ông đối với những thất bại trong cuộc chiến tranh Lebanon hồi cuối năm ngoái.

Theo điều tra ban đầu, ông Halutz đã phạm một số sai lầm trong cuộc chiến trên, nghiêm trọng nhất là quyết định huy động hàng ngàn quân dự bị vào một chiến dịch trên bộ quy mô lớn, thất bại trong việc kiềm chế lực lượng Hezbollah ở Lebanon bắn rocket sang Israel.

T.H. (Theo THX, AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.