Georgia

Thủ tướng Zhvania từ trần

Thủ tướng Zhvania.

Theo nguồn tin TTXVN, tại cuộc họp báo khẩn cấp ở thủ đô Tbilisi ngày 3-2, Bộ trưởng Nội vụ Georgia Vano Merabishvili cho biết Thủ tướng nước này Zurab Zhvania đã chết đêm 2-2 do bị nhiễm độc khí đốt khi đang ở nhà một người bạn.

Theo ông Merabishvili, đây là " tai nạn không may xảy ra do khí đốt bị rò rỉ từ thiết bị sưởi ấm". Viện kiểm sát Tối cao Georgia đã được thông báo về cái chết của ông Zhvania và vụ này đang được điều tra.

Thi thể của ông Zhvania và người bạn đã được chuyển tới nơi giám định pháp y.

 Thủ tướng Zhvania năm nay 41 tuổi, từng là đồng minh của Cựu Tổng thống Eduard Shevardnaze, sau đó chuyển sang ủng hộ ông M. Saakashvili, đương kim Tổng thống Georgia. Mặc dù có một số người chống đối, nhưng ông được dư luận rộng rãi ở Georgia đánh giá là một nhà lãnh đạo chính trị có uy tín và năng lực. Tại Georgia, ông đựơc coi la một nhà chính trị có tầm cỡ về mặt kinh nghiệm và tri thức. Các nhà phân tích của Viện nghiên cứu Chiến lược và quốc tế Georgia còn cho rằng ông Zhvania đã đóng "vai trò thống nhất" ở Georgia.

H.N

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Indonesia trở thành quốc gia có số ca mắc theo ngày cao nhất thế giới. Ảnh: TTXVN

Nguy cơ xuất hiện biến chủng virus nguy hiểm hơn cả Delta

Những ngày gần đây, Indonesia đang trở thành tâm dịch Covid-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến chủng virus SARS-CoV-2 còn nguy hiểm hơn Delta.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Iraq hỗ trợ Lebanon giải quyết tình trạng thiếu điện

Chính phủ Iraq vừa ký thỏa thuận cho phép Chính phủ Lebanon thanh toán 1 triệu tấn dầu nhiên liệu nặng trong vòng 1 năm bằng hàng hóa và dịch vụ, giúp Lebanon phần nào giảm bớt tình trạng thiếu điện nghiêm trọng.