Thừa Thiên – Huế: 1 chết đuối, 5 người bị thương do lốc xoáy và mưa lũ trái mùa

SGGPO
Cơ quan chức năng và người dân địa phương nhanh chóng triển khai các biện pháp tìm kiếm và đến đến 11 giờ 30 ngày 3-4 thì tìm thấy thi thể nạn nhân chết đuối.

Tin liên quan

Chiều 3-4, UBND xã Phong Chương, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, khoảng 8 giờ 30 phút cùng ngày, chị L.T.P (36 tuổi, trú thôn Nhất Phong, xã Phong Chương) cùng đi chợ với chị N.T.L bằng xe máy trên đê Hói Tôm (thôn Nhất Phong xã Phong Chương) đã gặp nạn do nước lũ tràn qua đê chảy mạnh kèm gió to.

Chị L. được người đi đánh cá gần đó đến cứu vớt kịp thời, riêng chị P. bị nước cuốn trôi. Các cơ quan chức năng xã Phong Chương và người dân địa phương cùng tìm kiếm, đến 11 giờ 30 cùng ngày mới tìm thấy thi thể chị P.

Thừa Thiên – Huế 1 chết đuối, 5 người bị thương vì lốc xoáy và mưa lũ trái mùa ảnh 1 Người dân vùng thấp trũng Thừa Thiên - Huế dùng bao cát gia cố đê bao ngăn lũ nhấn chìm đồng ruộng 

Ban chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, mưa lũ trái mùa và lốc xoáy những ngày qua đã khiến 5 người bị thương nhẹ (thuộc xã Vinh Hiền, huyện Phú Lộc); 33 ngôi nhà bị tốc mái; hơn 20.000ha lúa bị ngập úng (ngập trên 70% là 12.502ha, ngập dưới 70% là 7.587ha); hơn 2.400ha rau màu và cây ăn quả bị ngập; hệ thống kênh mương nội đồng và đê điều bị hư hỏng nặng.

Ông Hoàng Hải Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, đây là đợt mưa có lượng và cường độ lớn, lũ trái mùa, mưa to ở vùng núi kết hợp với vùng đồng bằng đã gây ra đợt lũ trên diện rộng trên sông Ô Lâu, sông Bồ, sông Hương, sông Nong, sông Truồi, Bù Lu.

Mặt khác, hệ thống đê nội đồng ven sông Bồ, sông Hương và các sông khác có cao trình bờ rất thấp từ +0,3m÷1,0m; nhiều đoạn đê đã đầu tư quá lâu, xuống cấp nên khi mực nước, dòng chảy trên sông lớn đã tràn qua mặt đê.

Hiện tỉnh đã chỉ đạo các địa phương, các hợp tác xã sản xuất nông nghiệp huy động toàn bộ máy bơm tổ chức tiêu úng ngay sau khi nước rút để cứu lúa; kiểm tra xác định cụ thể mức độ thiệt hại và bàn biện pháp khắc phục, đặc biệt đối với các công trình đê bao nội đồng, các cống qua đê... lập kế hoạch sửa chữa kịp thời để cấp nước phục vụ sản xuất.

Thừa Thiên – Huế 1 chết đuối, 5 người bị thương vì lốc xoáy và mưa lũ trái mùa ảnh 2
Thừa Thiên – Huế 1 chết đuối, 5 người bị thương vì lốc xoáy và mưa lũ trái mùa ảnh 3 Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả lốc xoáy và mưa lũ trái mùa

Cùng ngày, ông Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai, Phó Trưởng ban Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai cùng đoàn công tác đi kiểm tra tình hình thiệt hại do mưa lũ trái mùa gây ra tại các huyện Quảng Điền và Phong Điền của tỉnh Thừa Thiên – Huế.

Qua kiểm tra, ông Hoài đề nghị tỉnh Thừa Thiên – Huế chỉ đạo các địa phương thực hiện tốt công tác khắc phục hậu quả do mưa lũ trái mùa gây ra, nhất là các diện tích lúa còn lại của người dân. Tiến hành cắt điện ở những nơi còn bị ngập sâu và có cảnh báo để tránh các tai nạn đáng tiếc xảy ra với người dân trong vùng ngập nước.

Với những thiệt hại do thiên tai gây ra trong đợt này, tỉnh cần sớm có báo cáo cụ thể gửi cơ quan trung ương xem xét hỗ trợ khắc phục.

Bên cạnh đó, lưu ý Thừa Thiên - Huế có nghiên cứu để có giải pháp chuyển đổi mùa vụ phù hợp đối với một số vùng thấp trũng trên địa bàn trước hiện tượng thời tiết bất thường ngày càng diễn ra bình thường như hiện nay.   

Thừa Thiên – Huế 1 chết đuối, 5 người bị thương vì lốc xoáy và mưa lũ trái mùa ảnh 4 Ông Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả mưa lũ trái mùa tại huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế

Ông Trần Quang Hoài nhận định, thời gian gần đây, các hiện tượng thời tiết cực đoan ngày càng diễn biến phức tạp, bất thường, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống và sản xuất của người dân. Trong bối cảnh đó, địa phương cần chủ động ứng phó là giải pháp đặc biệt quan trọng để giảm thiểu rủi ro và thiệt hại do thiên tai gây ra. Lưu ý địa phương cần đẩy nhanh tiến độ sửa chữa hư hỏng, sự cố công trình phòng, chống thiên tai, nhất là các công trình trọng điểm đê, hồ đập xung yếu có nguy cơ xảy ra sự cố trong mùa mưa lũ; di dời dân cư khẩn cấp khỏi vùng thiên tai... Đặc biệt chú trọng xây dựng và nâng cao hiệu quả của lực lượng xung kích phòng, chống thiên tai ở cấp xã; tuyên truyền, nâng cao nhận thức, hướng dẫn kỹ năng ứng phó với các loại hình thiên tai cho người dân.

VĂN THẮNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Dám bay xa

- Mấy năm trước, một doanh nghiệp viễn thông hàng đầu xứ mình đã bắt đầu thành công khi đầu tư ở châu Phi, Mỹ Latinh… Nhưng không lẽ chỉ có mỗi một doanh nghiệp lớn là điểm sáng?

Giao thông - Đô thị

Ngày 7-10, BOT Cai Lậy thu phí chính thức nhưng chưa xác định thời hạn thu phí hoàn vốn

Ngày 5-10, UBND tỉnh Tiền Giang phối hợp với Cục Quản lý Đường bộ (QLĐB) Việt Nam tổ chức buổi họp báo thông tin về Dự án Đầu tư xây dựng công trình Quốc lộ 1, đoạn qua thị xã Cai Lậy (tỉnh Tiền Giang) và tăng cường mặt đường đoạn từ km 1987+560 đến km 2014+000 (BOT Cai Lậy) chuẩn bị thu phí chính thức.

Quy hoạch

Tin buồn