Trung Quốc

Thực hiện thành công ca ghép mặt

Ngày 14-4, các bác sĩ bệnh viện quân đội Tây Kinh, thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc, lần đầu tiên đã thực hiện thành công ca phẫu thuật ghép mặt.

Khuôn mặt của Lý Quốc Hưng sau khi được phẫu thuật cấy ghép.

Đây cũng là ca ghép mặt bệnh nhân nam đầu tiên và là ca ghép mặt thành công thứ hai trên thế giới, sau ca ghép mặt cho bệnh nhân nữ người Pháp hồi năm ngoái.

Bệnh nhân được ghép mặt lần này là Lý Quốc Hưng, người Vân Nam 30 tuổi, hai năm trước đây bị gấu đen tấn công, mặt bị hủy hoại. Người cho mặt là một bệnh nhân nam tử vong do bị bệnh não.

Ca phẫu thuật ghép mặt, do giáo sư Viện trưởng Viện nghiên cứu chỉnh hình ngoại khoa Quách Thụ Trung và và Phó viện trưởng Hàn Nham thực hiện, kéo dài 14 giờ trong điều kiện gây mê toàn phần.

Viện trưởng Quách Thụ Trung cho biết sau ca phẫu thuật, tình trạng sức khoẻ của bệnh nhân rất tốt, dự tính sau một tuần có thể liền vết thương, sau hai tuần các tổ chức cấy ghép có thể được cung cấp máu. Việc khôi phục cảm giác và thần kinh vận động thông thường mất khoảng nửa năm.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngập lụt tại ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia

Lũ lụt hoành hành Đông Nam Á

Không chỉ miền Trung nước ta, lũ lụt cũng đang hoành hành tại các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Đây là một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất tại khu vực trong hơn 40 năm qua do mưa lớn kéo dài và bão liên tiếp.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Đổi tên thị trấn vì môi trường

Gần 11 tháng sau khi kết quả thăm dò được công bố, thị trấn Asbestos, tỉnh Quebec, Canada đã mang tên mới là Val-des-Sources.