Thụy Sĩ: Lập phòng nghiên cứu các virus nguy hiểm

Thụy Sĩ vừa xây dựng một phòng thí nghiệm sinh học đầu tiên chuyên nghiên cứu các loại virus gây bệnh nguy hiểm chưa có thuốc đặc trị như ebola, HIV, virus gây hội chứng suy hô hấp cấp tính SARS, virus gây cúm A/H5N1, cúm A/H1N1…

Nhân viên làm việc trong phòng thí nghiệm được bảo vệ tối đa.

Theo swissinfo.ch, phòng thí nghiệm mới nằm trong khu đô thị Spiez thuộc bang Bern của Thụy Sĩ. Khi đi vào hoạt động vào năm 2011, phòng thí nghiệm sẽ có tên trong danh sách 30 phòng thí nghiệm loại này trên thế giới. Với mục tiêu đảm bảo an toàn tối đa, những nhân viên vào làm việc tại phòng thí nghiệm phải đi qua rất nhiều tầng hầm an ninh và phải được khử trùng khi ra khỏi trung tâm nghiên cứu. Nơi đây còn được trang bị hệ thống đặc biệt để lọc sạch không khí, nước và rác thải.

Bộ trưởng Quốc phòng Thụy Sĩ Ueli Maurer nhấn mạnh các phần tử khủng bố có thể sử dụng virus làm vũ khí sinh học để tấn công bất kỳ quốc gia nào, và điều này là cực kỳ nguy hiểm. Do vậy, phòng thí nghiệm được đặt tại trung tâm huấn luyện quân sự ở thành phố Spiez.

C.H.

c.h.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.