Tiêm vaccine Covid-19 mũi 3 và 4 để ứng phó biến thể phụ BA.5

SGGP
Chiều 3-7, Bộ Y tế cho biết, hiện cả nước đã tiêm chủng được hơn 233,1 triệu liều vaccine Covid-19 các loại.

Nhóm người từ 18 trở lên, kết quả tiêm vaccine mũi 3 là hơn 45,4 triệu mũi (đạt 67,7%), trong đó các tỉnh thành có kết quả tiêm thấp là: Hải Phòng (43,1%), Khánh Hòa (42%), Đồng Nai (43,6%), Cà Mau (39%) và Hậu Giang (35,1%). Tiêm vaccine mũi 4 là hơn 4,61 triệu mũi (đạt 6,9%), trong đó các địa phương tiêm thấp là: Phú Thọ (1,2%), Hải Dương (1,6%), Bắc Kạn (0,4%), Nghệ An (1,5%), Quảng Nam (2,3%) và Đồng Tháp (2,3%).

Theo Bộ Y tế, hiện trên thế giới, biến thể BA.5 của Omicron đã ghi nhận tại nhiều quốc gia và có khả năng tiếp tục xâm nhập vào Việt Nam nên số ca mắc mới có thể gia tăng trong thời gian tới. Số liệu báo cáo từ các nước châu Âu và Nam Phi cho thấy, biến thể BA.5 có tốc độ lây lan nhanh, với số ca mắc hàng ngày tăng 12-13% so với biến thể BA.2 và sẽ từng bước thay thế biến thể BA.2.

Do vậy, Bộ Y tế yêu cầu hệ thống giám sát, đáp ứng phòng chống dịch từ Trung ương đến địa phương cần tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch; theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên thế giới, nhất là sự xuất hiện của các biến thể mới của Covid-19; chủ động có giải pháp ứng phó với các dịch bệnh mới phát sinh, ngăn chặn, kiểm soát ngay tại cửa khẩu, không để xâm nhập vào nước ta...

Trước lo lắng của người dân về việc tiêm vaccine Covid-19 mũi 3, mũi 4 sẽ có phản ứng phụ mạnh hơn các mũi trước đó, GS-TS Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, cho biết, mỗi cơ thể sẽ có phản ứng với vaccine ở mức độ khác nhau. Việc tiêm vaccine Covid-19 mũi 3, mũi 4 sẽ củng cố thêm miễn dịch và đặc biệt sẽ phòng được biến thể BA.5 của Omicron và nếu nhiễm bệnh thì bệnh cũng sẽ nhẹ hơn.

NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Những chiến dịch lan tỏa nụ cười 1998-2022

Nhãn hàng P/S đã hợp tác với Hội Răng hàm mặt Việt Nam giáo dục, chăm sóc răng miệng cho học sinh tiểu học và mầm non cả nước từ năm 1998 đến nay. Chương trình được triển khai với hơn 40 thành viên y sĩ, nha sĩ, các tuyên truyền viên và hơn 20 xe nha.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Lưu ý sử dụng cây thuốc Vòi tím

Thời gian qua, nhiều người đã tìm kiếm cây thuốc Vòi (thuốc Dòi, thuốc Giòi, Bọ Mắm) để hỗ trợ điều trị Covid-19 và phơi khô để sử dụng dần. Đây là thảo dược quý đã được sử dụng trên toàn thế giới, dùng chữa nhiều loại bệnh như cúm, lao… 
" />