Tiếp tục xảy ra động đất mạnh ở quần đảo Solomon

>> Động đất 7,7 độ Richter ở quần đảo Solomon

Rạng sáng 10-12, một trận động đất mạnh 6,9 độ Richter đã xảy ra ngoài khơi quần đảo Solomon. Đây là trận động đất mạnh thứ hai tại khu vực này trong vòng hơn 24 giờ qua.

Ảnh: stuff.co.nz

Trận động đất xảy ra vào lúc 6 giờ 10 phút giờ địa phương (tức 2 giờ 10 phút theo giờ Hà Nội). Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS), tâm chấn của trận động đất nằm ở độ sâu 10 km, cách thành phố Kirakira của Solomon 90 km về phía Tây. Ít có khả năng xảy ra thương vong và thiệt hại sau trận động đất này.

Trung tâm Cảnh báo Sóng thần Thái Bình Dương ban đầu xác định không có nguy cơ sóng thần từ trận động đất nhưng sau đó dự báo có thể có xuất hiện những đợt sóng thần nguy hiểm cao từ 1-3 mét ở một số khu vực ven biển Solomon.

Trước đó một ngày, một trận động đất mạnh 7,7 độ Richter xảy ra vào lúc 17 giờ 38 phút GMT ngày 8-12 (tức 0 giờ 38 ngày 9-12 giờ Hà Nội) ở khu vực cách thành phố Kirakira của quần đảo Solomon 63 km về phía Tây-Tây Nam. Dư chấn mạnh 6,5 độ Richter sau đó đã làm rung lắc khu vực này khoảng 4 giờ.

Trung tâm Cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương ban đầu cảnh báo nguy cơ sóng thần "mạnh và trên diện rộng" ở các bờ biển của Quần đảo Solomon, Vanuatu, Papua New Guinea, Nauru, New Caledonia, Tuvalu và Kosrae, đồng thời đề nghị người dân sơ tán đến nơi an toàn. Sau đó, cảnh báo được rút khi không có sự cố gì lớn ngoài một đợt sóng thần nhẹ, cao dưới nửa mét. Trận động đất này khiến một số nhà sập nhưng không ai bị thương.

TRẦN VŨ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngập lụt tại ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia

Lũ lụt hoành hành Đông Nam Á

Không chỉ miền Trung nước ta, lũ lụt cũng đang hoành hành tại các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Đây là một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất tại khu vực trong hơn 40 năm qua do mưa lớn kéo dài và bão liên tiếp.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Đổi tên thị trấn vì môi trường

Gần 11 tháng sau khi kết quả thăm dò được công bố, thị trấn Asbestos, tỉnh Quebec, Canada đã mang tên mới là Val-des-Sources.