Tiếp xúc cử tri Hà Nội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tự soi mình là việc phải làm như rửa mặt hàng ngày

(SGGP).- Chiều 16-10, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng đại biểu Quốc hội ứng cử tại đơn vị bầu cử số 1, TP Hà Nội đã có cuộc tiếp xúc với cử tri quận Ba Đình, TP Hà Nội.

Việc triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 được nhiều cử tri quan tâm đề cập. Các ý kiến cho rằng hệ thống quy định pháp luật về phòng, chống tham nhũng đã tương đối đủ nhưng hiệu quả chưa cao bởi còn thiếu quyết tâm và cơ chế phát huy sức mạnh của toàn bộ hệ thống; việc phát hiện và xử lý các tồn tại, vi phạm trong công tác quản lý nhà nước các cấp có nơi có chỗ còn chưa kiên quyết, chưa làm rõ trách nhiệm của người đứng đầu; những bất cập trong lĩnh vực giáo dục đào tạo như chương trình đổi mới sách giáo khoa, dạy thêm học thêm, trình độ chuẩn của giáo viên, chế độ thâm niên cho nhà giáo nghỉ hưu…

Tại buổi tiếp xúc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chia sẻ với nhiều băn khoăn của cử tri về công tác xây dựng pháp luật. Liên quan đến Đề án về lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm các chức danh do Quốc hội và HĐND bầu - một vấn đề được nhân dân đặc biệt quan tâm - Tổng Bí thư khẳng định, đây chính là hình thức giám sát đòi hỏi bản lĩnh của ĐBQH và vai trò giám sát của nhân dân. Tuy nhiên, đây là việc cần được chuẩn bị kỹ càng, tiến hành thận trọng. Tại kỳ họp tới, Quốc hội sẽ bàn và thực hiện từ cuối năm 2013, vừa làm vừa rút kinh nghiệm.

Tổng Bí thư đã dành nhiều thời gian thông tin đến cử tri về việc triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4. Đồng chí Nguyễn Phú Trọng đồng tình với nhận định của cử tri, đây mới chỉ là kết quả bước đầu: “Phê bình và tự phê bình không chỉ là viết kiểm điểm 1-2 ngày là xong. Cả quá trình thực hiện cần phải được thẩm định, nơi nào chưa đạt yêu cầu phải làm lại”.

Theo Tổng Bí thư, lịch sử Đảng chưa bao giờ có đợt phê bình dài như vậy, với việc chuẩn bị hơn 5 tháng, hàng ngàn trang tài liệu… Bộ Chính trị và Ban Bí thư đã tổ chức kiểm điểm các đợt gồm 21 ngày. Tại Hội nghị Trung ương 6 vừa kết thúc, lần đầu tiên đã có hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn. Lần đầu tiên Bộ Chính trị xin nhận khuyết điểm trước Trung ương. Tự soi mình là công việc phải làm liên tục, “như rửa mặt hàng ngày”. Nhận trách nhiệm, phải hứa sửa chữa và phải làm nghiêm túc; ngay từ những việc cụ thể, nhỏ nhất.

Tổng Bí thư mong muốn cử tri và nhân dân tiếp tục theo dõi, giám sát, cho ý kiến trong quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4...

A.Thư

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đoàn lãnh đạo Trung ương và TPHCM dâng hương Di tích Ngã Ba Giồng

Đoàn lãnh đạo Trung ương và TPHCM dâng hương Di tích Ngã Ba Giồng

Đoàn đã dành 1 phút mặc niệm, dâng những nén hương thơm tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và bao đồng bào, những chiến sĩ cộng sản đã hoạt động cách mạng, tranh đấu cho nền độc lập, tự do của dân tộc và anh dũng hy sinh trên quê hương Hóc Môn - 18 thôn vườn trầu.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Việt Nam và Thế giới

Tìm giải pháp phục hồi bền vững

Ngày 21-11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo các nền kinh tế đã tham dự phiên thảo luận đầu tiên tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) với chủ đề “Vượt qua đại dịch, phục hồi tăng trưởng và việc làm”, theo hình thức trực tuyến.

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Các tỉnh Tây Nguyên sớm hoàn thành chữ ký số đến cấp cơ sở

Ngày 16-11, tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng làm Tổ trưởng, chủ trì làm việc với UBND 5 tỉnh khu vực Tây Nguyên về tình hình thực hiện nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng giao, xây dựng Chính phủ điện tử và cải cách thủ tục hành chính.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP