Tình báo Afghanistan: Bin Laden đang ẩn náu ở Pakistan

° Al-Qaeda sắp lâm vào “cuộc khủng hoảng kế thừa”?

Cơ quan tình báo Afghanistan cho biết, thông tin thu thập được cho thấy, trùm khủng bố al-Qaeda, Osama bin Laden, đang ẩn náu tại khu vực miền Bắc Pakistan, giáp với Afghanistan. Bin Laden được cho là đang lẩn trốn tại một khu vực đồi núi tại Chitral, đối diện qua biên giới với tỉnh Kunar ở Đông Afghanistan.

Trước đây, các quan chức Pakistan từng nói rằng nhân vật bị truy lùng hàng đầu thế giới này đang ẩn náu ở tỉnh Kunar nhưng tuyên bố trên đã bị Kabul quyết liệt bác bỏ. Mỹ cũng từng cho rằng trùm khủng bố al-Qaeda đã chọn Chitral làm nơi ẩn náu và thủ lĩnh Taliban, Mullah Mohammad Omar, cũng đang có mặt tại khu vực các bộ tộc Pakistan.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn của AP ngày 27-5, Giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), Michael Hayden, cho biết đang có “một nỗ lực lớn và liên tục” nhằm bắt giữ hoặc tiêu diệt bin Laden, tuy nhiên việc y chết đi vẫn sẽ không chấm dứt được mối nguy hiểm của al-Qaeda.

Khu vực đồi núi Chitral, được cho là nơi bin Laden ẩn náu

CIA hiện rất quan tâm đến những kẻ đang tranh nhau để thay thế bin Laden trong cái mà Hayden gọi là “cuộc khủng hoảng kế thừa”. Trong số thủ lĩnh hàng đầu của al-Qaeda có nhiều người Ai Cập và có thể sẽ xảy ra cuộc tranh giành quyền lực giữa những người này. Nhân vật số 2 của al-Qaeda sau bin Laden hiện nay là Ayman al-Zawahiri, cũng là một người Ai Cập.

HẠNH CHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tại Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), nước lũ dâng cao hơn 2m, khoảng 300 ngôi nhà bị ngập sâu. Ảnh: TTXVN

Chính phủ Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục lũ lụt

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22-10 cho biết Chính phủ Mỹ gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cũng như bày tỏ lòng thương tiếc đối với những nạn nhân thiệt mạng trong trận lũ lụt nghiêm trọng do cơn bão nhiệt đới Linfa gây ra ở miền Trung Việt Nam.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây