Tình báo Đức nhiều năm do thám các mục tiêu Mỹ và châu Âu

Trong khi vụ bê bối do thám liên quan tới Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) chưa lắng xuống, lại tiếp tục xuất hiện thông tin Cục Tình báo liên bang Đức (BND) đã nhiều năm do thám quy mô lớn các mục tiêu của Mỹ và các nước Liên minh châu Âu (EU) thông qua hệ thống do thám của mình trước khi chấm dứt vào mùa thu năm 2013.

 Trong báo cáo trình lên Ủy ban Giám sát Quốc hội liên bang ngày 15-10, Chính phủ Đức xác nhận đây vốn không phải là nhiệm vụ mà Chính phủ liên bang Đức giao phó cho BND. Dự kiến, các nghị sĩ sẽ cử một nhóm làm việc tới trụ sở của BND ở bang Bravia, miền Nam nước Đức, để điều tra các hoạt động do thám nói trên.

Trước đó, hồi đầu năm nay từng xuất hiện thông tin cho biết một mặt BND giúp NSA do thám các mục tiêu theo các danh mục tìm kiếm. Mặt khác, chính bản thân BND cũng đã tiến hành do thám các mục tiêu Mỹ và EU với các danh mục tìm kiếm riêng của mình.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công nghệ cảnh báo sớm tai nạn giao thông

Thành phố Seoul (Hàn Quốc) là một trong những thành phố có hệ thống giao thông vận tải hiện đại hàng đầu thế giới, và thành phố này vẫn liên tục áp dụng các công nghệ mới để mang lại sự an toàn, tiện lợi hơn cho người dân khi tham gia giao thông.