Nepal

Tổ chức bầu cử vào ngày 8-2

Quốc vương Nepal Gyanendra

Ngày 1-2, tại Thủ đô Kathmandu, Quốc vương Nepal Gyanendra tuyên bố cam kết cuộc bầu cử địa phương sẽ vẫn diễn ra vào ngày 8-2 tới, bất chấp việc các đảng đối lập kêu gọi tẩy chay và phiến quân Maoist đe dọa phá hoại cuộc bầu cử.

Trong bài phát biểu được phát trên đài phát thanh và truyền hình quốc gia, đúng một năm sau ngày Quốc vương thâu tóm quyền lực, ông Gyanendra nói: "Các cuộc bầu cử tự do và công bằng sẽ được tiến hành. Bầu cử là cách duy nhất để đảm bảo các quyền của nhân dân và củng cố nền dân chủ".

Quốc vương Gyanendra cũng cho biết Nepal sẽ tổ chức cuộc bầu cử Quốc hội vào trung tuần tháng 4-2007 và cho rằng nạn khủng bố đã giảm bớt trong một năm ông trực tiếp điều hành đất nước.

L.D (TTXVN, AFP & AP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vệ binh quốc gia tăng cường bảo vệ trụ sở Quốc hội Mỹ

Tổng thống Donald Trump khó bị luận tội

Thượng viện Mỹ không thể tiến hành phiên tòa luận tội “công bằng hoặc nghiêm túc” đối với Tổng thống Donald Trump chỉ trong một thời gian ngắn trước khi ông rời nhiệm sở vào tuần tới. Đó là khẳng định của lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell, sau khi Hạ viện thông qua điều khoản luận tội Tổng thống.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Chọn thư giãn với sách

Trải qua thời gian dài với lệnh giãn cách xã hội do dịch bệnh, người Hàn Quốc đã tìm đến sách để thư giãn, ngoài những hình thức giải trí công nghệ khác. Nhờ đó, doanh số tiêu thụ sách tại xứ kim chi đã tăng trở lại sau thời gian sụt giảm trong vài năm gần đây.