Tổ hợp hiện đại trên sông rạch TPHCM “gắp” hơn 5 tấn rác/giờ

SGGPO
Ngày 9-10, Sở Giao thông Vận tải TPHCM phối hợp Công ty cổ phần Công trình Giao thông Sài Gòn thực hiện thí điểm đưa tổ hợp hiện đại vớt - thu gom rác, lục bình, chất thải rắn trên sông Vàm Thuật - Bến Cát phường 14 quận Gò Vấp, TPHCM.

Tổ hợp này gồm các thiết bị: một sà lan lớn với khoang chứa rác khoảng 250 tấn, có cần cẩu gắp; một tàu thu gom rác tự động với sải cánh thu gom rộng 12m chạy trên luồng chính và có hệ thống nén rác để tiết kiệm diện tích chứa; 2 máy gắp rác nhỏ có tính cơ động cao, do một người điều khiển, di chuyển rác và đưa về sà lan; một tàu kéo tàu chính.

Tổ hợp này vớt hơn 5 tấn rác/giờ với tốc độ vận hành 4km/h trên hệ thống sông lớn, nhiều cỏ, lục bình và rác. Đặc biệt, hệ thống tổ hợp vớt rác sạch tuyệt đối chỉ một lần chạy qua; lượng cỏ hay lục bình mọc sát mép bờ đều được vớt sạch nhờ hai tàu lùa.

Tổ hợp hiện đại trên sông rạch TPHCM “gắp” hơn 5 tấn rác/giờ ảnh 1 Tổ hợp vớt rác công nghệ mới trên sông Vàm Thuật - Bến Cát
Tại hiện trường thử nghiệm, ông Hà Thanh Sơn, Trưởng phòng Quản lý Giao thông đường thủy (Sở GTVT) cho biết, hiện việc vớt rác trên hệ thống các tuyến sông, kênh rạch tại thành phố chủ yếu với phương pháp thủ công. Thiết bị chưa tương thích để thu gom triệt để lượng rác trôi dạt trên sông. Chính vì vậy, thời gian qua, đơn vị trên đã nỗ lực nghiên cứu cho ra tổ hợp vớt rác hiện đại tăng hiệu quả, cũng như công suất vớt rác.
Thời gian tới, Sở GTVT tiếp tục thử nghiệm để đánh giá hiệu quả toàn bộ tổ hợp để từng bước áp dụng rộng rãi trên địa bàn thành phố. 
Tổ hợp hiện đại trên sông rạch TPHCM “gắp” hơn 5 tấn rác/giờ ảnh 2 Hành vi  đổ rác xuống sông, kênh rạch có mức phạt đến 7 triệu đồng
Rác thải và lục bình là những nguyên nhân làm tắc nghẽn dòng chảy, cản trở giao thông đường thủy, gây mất mỹ quan đô thị và vệ sinh môi trường. 
Dưới đây là những hình ảnh tổ hợp vớt rác thử nghiệm:
Tổ hợp hiện đại trên sông rạch TPHCM “gắp” hơn 5 tấn rác/giờ ảnh 3
Tổ hợp hiện đại trên sông rạch TPHCM “gắp” hơn 5 tấn rác/giờ ảnh 4
Tổ hợp hiện đại trên sông rạch TPHCM “gắp” hơn 5 tấn rác/giờ ảnh 5

QUỐC HÙNG - QUANG KHOA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quy hoạch

Siết quản lý, ngăn hệ lụy “đất 04” bị đầu cơ

Thời gian qua, tình trạng “sốt đất” len lỏi khắp nơi đã khiến hàng trăm hécta đất cấp cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) theo Nghị quyết số 04-NQ/TU của Tỉnh ủy Bình Thuận (gọi tắt là đất 04) bị mang đi rao bán, chuyển nhượng trái phép, tiềm ẩn nguy cơ thiếu đất sản xuất, dẫn đến nguy cơ tái nghèo, tiếp tục phá rừng làm rẫy.

Bút Sài Gòn

Giỏi hơn bữa trước

- Mấy năm nay, cứ mỗi giải đá banh khu vực và quốc tế có đội xứ mình tham gia, lại xuất hiện quá chừng “huấn luyện viên bàn phím”. Họ không cần phân tích về chiến thuật hay kỹ thuật, mà chỉ bu vô chuyện bĩu môi rồi xổ toẹt. Liệu điều đó có ích gì cho chuyện đá banh?

Sự kiện & Bình luận

Tiền đề cho phát triển

Luật Điện ảnh (sửa đổi) đang trong giai đoạn thảo luận cuối cùng tại Quốc hội trước khi được thông qua. So với lần ban hành đầu tiên năm 2006 và sửa đổi, bổ sung năm 2009, Luật Điện ảnh (sửa đổi) lần này nhận được nhiều quan tâm của các nhà làm phim. Điều này dễ hiểu bởi sau một thời gian dài, nhiều điều trong luật không còn phù hợp thực tế thị trường, thậm chí kìm hãm sự phát triển.