Tổ hợp hiện đại trên sông rạch TPHCM “gắp” hơn 5 tấn rác/giờ

SGGPO
Ngày 9-10, Sở Giao thông Vận tải TPHCM phối hợp Công ty cổ phần Công trình Giao thông Sài Gòn thực hiện thí điểm đưa tổ hợp hiện đại vớt - thu gom rác, lục bình, chất thải rắn trên sông Vàm Thuật - Bến Cát phường 14 quận Gò Vấp, TPHCM.

Tổ hợp này gồm các thiết bị: một sà lan lớn với khoang chứa rác khoảng 250 tấn, có cần cẩu gắp; một tàu thu gom rác tự động với sải cánh thu gom rộng 12m chạy trên luồng chính và có hệ thống nén rác để tiết kiệm diện tích chứa; 2 máy gắp rác nhỏ có tính cơ động cao, do một người điều khiển, di chuyển rác và đưa về sà lan; một tàu kéo tàu chính.

Tổ hợp này vớt hơn 5 tấn rác/giờ với tốc độ vận hành 4km/h trên hệ thống sông lớn, nhiều cỏ, lục bình và rác. Đặc biệt, hệ thống tổ hợp vớt rác sạch tuyệt đối chỉ một lần chạy qua; lượng cỏ hay lục bình mọc sát mép bờ đều được vớt sạch nhờ hai tàu lùa.

Tổ hợp hiện đại trên sông rạch TPHCM “gắp” hơn 5 tấn rác/giờ ảnh 1 Tổ hợp vớt rác công nghệ mới trên sông Vàm Thuật - Bến Cát
Tại hiện trường thử nghiệm, ông Hà Thanh Sơn, Trưởng phòng Quản lý Giao thông đường thủy (Sở GTVT) cho biết, hiện việc vớt rác trên hệ thống các tuyến sông, kênh rạch tại thành phố chủ yếu với phương pháp thủ công. Thiết bị chưa tương thích để thu gom triệt để lượng rác trôi dạt trên sông. Chính vì vậy, thời gian qua, đơn vị trên đã nỗ lực nghiên cứu cho ra tổ hợp vớt rác hiện đại tăng hiệu quả, cũng như công suất vớt rác.
Thời gian tới, Sở GTVT tiếp tục thử nghiệm để đánh giá hiệu quả toàn bộ tổ hợp để từng bước áp dụng rộng rãi trên địa bàn thành phố. 
Tổ hợp hiện đại trên sông rạch TPHCM “gắp” hơn 5 tấn rác/giờ ảnh 2 Hành vi  đổ rác xuống sông, kênh rạch có mức phạt đến 7 triệu đồng
Rác thải và lục bình là những nguyên nhân làm tắc nghẽn dòng chảy, cản trở giao thông đường thủy, gây mất mỹ quan đô thị và vệ sinh môi trường. 
Dưới đây là những hình ảnh tổ hợp vớt rác thử nghiệm:
Tổ hợp hiện đại trên sông rạch TPHCM “gắp” hơn 5 tấn rác/giờ ảnh 3
Tổ hợp hiện đại trên sông rạch TPHCM “gắp” hơn 5 tấn rác/giờ ảnh 4
Tổ hợp hiện đại trên sông rạch TPHCM “gắp” hơn 5 tấn rác/giờ ảnh 5

QUỐC HÙNG - QUANG KHOA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Gỡ vướng cho dự án cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết

Gỡ vướng cho dự án cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết

Ngày 5-3, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông đã làm việc với tỉnh Đồng Nai để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện thi công dự án cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết.

Quy hoạch

Sẽ có phân khu tài chính kinh tế tại Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ

UBND TPHCM vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500 đối với 4 phân khu có tổng diện tích 2.870ha của Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ. Trong đó, phân khu C có quy mô 303,47ha, là trung tâm tài chính, kinh tế, thương mại dịch vụ, văn phòng bến cảng, nghỉ dưỡng cao cấp, khu đô thị hiện đại gồm nhà ở liên kế, biệt thự, nhà cao tầng. Quy mô dân số dự kiến của khu C khoảng 26.300 người.

Bút Sài Gòn

Đua đúng vạch

- Trong một năm khó khăn đủ kiểu do ảnh hưởng dịch Covid-19, vẫn có những loại nông sản xuất khẩu ổn, cả doanh nghiệp lẫn nông dân đều êm bụng. Nhưng cũng có nhiều lần người tiêu dùng trong nước phải “giải cứu nông sản”. Chuyện này có tréo ngoe không?

Sự kiện & Bình luận