Tố Hữu lại về với Việt Bắc

Năm 1947, đang là Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa, Tố Hữu được Trung ương điều về Việt Bắc tham gia công tác lãnh đạo và xây dựng nền văn học kháng chiến mới. Tập thơ Việt Bắc của ông được thành hình từ đây, và sau này là một trong những đỉnh cao trong sự nghiệp thơ ca của Tố Hữu.

Cũng chính ở đây, năm 1951, nhà thơ có một “Sáng tháng năm” được gặp và làm việc với Bác Hồ, để rồi có bài thơ “Sáng tháng năm” dạt dào cảm xúc, và như tâm sự của nhà thơ: “Trong đời làm thơ của tôi, đây là lần đầu tiên tôi viết được một bài thơ về Bác như vậy và sau này tôi còn viết nhiều bài thơ về Bác, một phần rất quan trọng cũng chính từ ấn tượng rất sâu sắc buổi ban đầu này…”.

Đêm thơ - nhạc tại Thái Nguyên.

60 năm từ ngày ấy đã trôi qua, có một chiều tháng năm mới đây, thơ Tố Hữu lại trở về với “thủ đô gió ngàn”, với Việt Bắc chiến khu năm xưa, trong một đêm thơ nhạc bao gồm những bài thơ xuất sắc của Tố Hữu viết về Bác Hồ kính yêu và một số ca khúc ca ngợi Người do Ủy ban Liên hiệp toàn quốc các hội VHNT Việt Nam và UBND tỉnh Thái Nguyên tổ chức để kỷ niệm 121 năm ngày sinh của Bác, 100 năm ngày Bác ra đi tìm đường cứu nước. Và đặc biệt với Việt Bắc là 70 năm Bác trở về Tổ quốc trực tiếp lãnh đạo cách mạng VN…

Ôi sáng xuân nay, xuân 41
Trắng rừng biên giới nở hoa mơ
Bác về… im lặng. Con chim hót
Thánh thót bờ lau, vui ngẩn ngơ…

Chương trình đã bắt đầu như vậy với trích đoạn trong trường ca “Theo chân Bác” của nhà thơ Tố Hữu, qua diễn xuất đầy tinh tế của giọng thơ quân đội Thanh Loan. Và rồi tiếp nối qua các giọng ngâm của NSƯT Vương Hà, Hồng Bắc… là các bài thơ “Sáng tháng năm”: Bác ngồi đó lớn mênh mông/ Trời xanh biển rộng ruộng đồng nước non, là “Việt Bắc”: Mình về với Bác đường xuôi/ Thưa rằng Việt Bắc không nguôi nhớ Người/ Nhớ ông cụ mắt sáng ngời/ Áo nâu, túi vải đẹp tươi lạ thường và đẩy lên cao trào nhớ thương cùng những xúc động mãnh liệt là “Bác ơi”:

Trời tuôn nước mắt đời tuôn mưa, và:
Bác sống như trời đất của ta
Yêu từng ngọn lúa, mỗi nhành hoa
Tự do cho mỗi đời nô lệ
Sữa để em thơ lụa tặng già…

Không ít những dòng nước mắt đầy xúc cảm trào tuôn trên má những cựu chiến binh, những bà mẹ Việt Nam anh hùng, những bà con người dân tộc trên những vùng núi cao được trực tiếp thưởng thức chương trình qua màn ảnh truyền hình… Và rồi tình cảm ấy, đúng như lời thơ Tố Hữu “Yêu Bác lòng ta trong sáng hơn…”, nhớ thêm ngàn lần Bác, yêu thêm ngàn lần Bác, và ngàn lần làm theo lời dạy của Người…

60 năm sau, thơ Tố Hữu lại về với Việt Bắc, Thái Nguyên. Trong tiếng thơ ngâm, trong tiếng gió rừng xạc xào, tiếng núi tiếng rừng xao động… Và tất cả những âm thanh ấy, hòa với thơ Tố Hữu, với trái tim núi rừng và bà con các dân tộc, để ngợi ca một con người vĩ đại, sống mãi với dân tộc chúng ta, Chủ tịch Hồ Chí Minh.

CHÂU LA VIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhạc sĩ Phú Quang

Nhạc sĩ Phú Quang - cha đẻ ca khúc Em ơi Hà Nội phố qua đời

Gia đình nhạc sĩ Phú Quang vừa cho biết sau một thời gian lâm bệnh kéo dài, ông đã qua đời vào lúc 8 giờ 45 ngày 8-12, tại Hà Nội, hưởng thọ 72 tuổi. Nhiều năm qua, nhạc sĩ Phú Quang bị một số bệnh nên nằm điều trị tại phòng hồi sức tích cực từ đầu năm 2020.

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Sân khấu thành phố sẵn sàng trở lại

Sau nhiều tháng tạm ngừng, các sân khấu kịch, hát bội, cải lương, xiếc, múa rối… đang từng bước trở lại, thích nghi với nhịp sinh hoạt mới. Thông qua việc lên sàn tập, tổ chức ghi hình, biểu diễn phục vụ khán giả trực tiếp, phát trên các fanpage, kênh YouTube các đơn vị nghệ thuật công lập và xã hội hóa, đã có những tác phẩm hấp dẫn và ý nghĩa đến với người xem.

Sách và cuộc sống

Hơn 500 triệu đồng từ Tuần lễ Doanh nhân và sách năm 2021

Sau một tuần diễn ra, Tuần lễ Doanh nhân và sách năm 2021 vừa tiến hành bế mạc tại Đường sách TPHCM vào sáng 7-12. Bước sang năm thứ 2, tuần lễ đã nhận được sự quan tâm đặc biệt từ đông đảo độc giả cũng như cộng đồng doanh nhân và doanh nghiệp. 

Sáng tác

Sân ga mùa xuân

Quán nằm quay mặt vào ga. Mùa này chuyến tàu nào đi qua cũng bỏ lại chút ảm đạm, lạnh lẽo trên từng bước chân người lên lên, xuống xuống. 

Mỹ thuật

Ăn cắp tác phẩm nghệ thuật: Từ trực tiếp tới trực tuyến

Mạng xã hội cùng các nền tảng số hóa tác phẩm nghệ thuật mang đến nhiều cơ hội quảng bá tác phẩm và kết nối họa sĩ cùng nhà sưu tập. Nhưng cũng từ đây, câu chuyện chép tranh, ăn cắp tác phẩm cũng bước lên một tầm tinh vi hơn với những chiêu trò lập lờ, đánh lận con đen trong không gian trực tuyến.