Ukraine

Tòa án tối cao và SIK bác bỏ khiếu nại của ông Yanukovich

Ngày 30-12, Tòa án Tối cao Ukraine đã bác bỏ toàn bộ 4 đơn khiếu nại của ứng cử viên Tổng thống thuộc khối ''Đảng các khu vực'', đương kim Thủ tướng Viktor Yanukovich, về những sai phạm trong cuộc bầu cử Tổng thống lại vòng 2 ngày 26/12 vừa qua.

Ông Yanukovich

Người phát ngôn của Tòa án Tối cao Liana Shlyaposhnikova cho biết 2 trong số 4 khiếu nại bị loại bỏ vì gửi đến quá chậm, còn 2 khiếu nại khác thì không chính đáng.
 
 Cùng ngày, Ủy ban bầu cử trung ương (SIK) Ukraine cũng đã bác bỏ khiếu nại của ông Yanukovich với lý do ''thiếu chứng cứ thuyết phục''. Tuy nhiên, phán quyết của Toà án Tối cao và SIK chưa chấm dứt được cuộc tranh cãi pháp lý về kết quả cuộc bỏ phiếu lại, vì ông Viktor Yanukovich vẫn tiếp tục khiếu nại. Đại diện ban tham mưu vận động tranh cử của ông cho biết ông Viktor Yanukovich sẵn sàng gửi đơn khiếu nại lên Tòa án Hiến pháp Ukraine.
 
 Theo kết quả do SIK công bố, trong cuộc bầu cử ngày 26/12 vừa qua, ứng cử viên Tổng thống Viktor Yushchenko  giành được 51,99% số phiếu ủng hộ, trong khi ông Yanukovich chỉ được 44,19%. Tuy nhiên, ông Viktor Yanukovich đã đệ đơn khiếu nại lên SIK và Toà án Tối cao yêu cầu hủy bỏ kết quả cuộc bầu cử này, vì ông khẳng định, tại tất cả 225 khu vực bầu cử trên lãnh thổ Ukraine đều xảy ra gian lận và khoảng 4,8 triệu cử tri là những người già, người tàn tật đã không thể tham gia bỏ phiếu do những hạn chế quy định trong luật bầu cử Tổng thống sửa đổi. Ông cũng tuyên bố không thừa nhận chiến thắng của ứng cử viên đối lập Viktor Yushchenko .
 
Trong khi kiện tụng vẫn đang diễn ra thì thủ lĩnh khối "Ukraine của chúng ta" Yushchenko  đã bắt đầu tính tới chuyện phân chia ghế trong nội các và chức thủ tướng. Ông Viktor Yushchenko  tiết lộ hai đồng minh chính trong khối "Ukraine của chúng ta" là ''Khối Yulia Tymoshenko'' của bà Yulia Tymoshenko và Đảng Xã hội của ông Oleksandr Moroz sẽ có số ghế ngang nhau trong nội các.

Trước đó, ông Viktor Yushchenko đã cam kết ủng hộ bà Tymoshenko làm ứng cử viên Thủ tướng khi ông lên làm Tổng thống Ukraine .

L.M (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Lee Kun-hee

Chủ tịch Tập đoàn Samsung qua đời

Ông Lee Kun-hee, người đã đưa Tập đoàn Samsung trở thành một trong những gã khổng lồ công nghệ trên thế giới từ một công ty thương mại nhỏ, đã qua đời tại một bệnh viện ở Seoul vào ngày 25-10 ở tuổi 78.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.