Tòa tuyên án cựu cảnh sát Derek Chauvin trong vụ George Floyd 3 tội danh giết người

SGGPO
Reuters đưa tin, chiều ngày 20-4 (giờ địa phương), cựu cảnh sát Derek Chauvin, người gây ra cái chết cho người đàn ông da màu 46 tuổi tên George Floyd và khiến cả nước Mỹ chìm trong bạo loạn chống phân biệt chủng tộc suốt nhiều tháng trong năm 2020, bị tòa án chính thức tuyên có tội với cả ba tội danh giết người cấp độ hai, giết người cấp độ ba và ngộ sát.

Tin liên quan

Cựu cảnh sát Derek Chauvin tại tòa. Nguồn: CNN

Cựu cảnh sát Derek Chauvin tại tòa. Nguồn: CNN

Người bị kết tội giết người cấp độ hai đối mặt mức án tối đa 40 năm tù, giết người cấp độ ba đối mặt 25 năm tù và tội ngộ sát có mức án tối đa 10 năm tù.

Chauvin bị còng tay và dẫn giải đi ngay sau khi tuyên án và Thẩm phán Peter Cahill cho biết án sẽ được chính thức thi hành sau 8 tuần.

Tòa tuyên án cựu cảnh sát Derek Chauvin trong vụ George Floyd 3 tội danh giết người ảnh 1 Chauvin bị còng tay và dẫn giải đi ngay sau khi tuyên án
Ban bồi thẩm bắt đầu phiên xét xử vào ngày 20-4 và chỉ mất 10 giờ để đi đến việc kết tội. Trước đó, các thành viên ban bồi thẩm đã nghe lời khai từ 45 nhân chứng, bao gồm những người qua đường, quan chức cảnh sát và các chuyên gia y khoa, trong 3 tuần.
Trong thông cáo phát ra, luật sư Ben Crump, đại diện cho gia đình nạn nhân Floyd cho biết vụ án này đánh dấu bước ngoặt trong lịch sử thực thi công lý của nước Mỹ.

Ngay sau khi thẩm phán tuyên bố Chauvin có tội, hàng ngàn người, đặc biệt ở Minneapolis, nơi vụ việc xảy ra, đã đổ ra đường bày tỏ đồng tình với phán quyết của tòa.

Tòa tuyên án cựu cảnh sát Derek Chauvin trong vụ George Floyd 3 tội danh giết người ảnh 2 Người dân tụ tập theo dõi và ăn mừng sau phán quyết của ban bồi thẩm trong vụ cựu cảnh sát Minneapolis Derek Chauvin giết công dân da đen George Floyd vào ngày 20-4-2021 - Ảnh: REUTERS
Tòa tuyên án cựu cảnh sát Derek Chauvin trong vụ George Floyd 3 tội danh giết người ảnh 3 Người dân tụ tập theo dõi và ăn mừng sau phán quyết của ban bồi thẩm trong vụ cựu cảnh sát Minneapolis Derek Chauvin giết công dân da đen George Floyd vào ngày 20-4-2021 - Ảnh: REUTERS
Một phiên tòa khác xét xử 3 cựu cảnh sát khác có tên là Thomas Lane, J. Alexander Kueng và Tou Thao cũng liên quan vụ việc sẽ diễn ra vào tháng 8 tới.
Ông Floyd qua đời ngày 25-5-2020 khi bị cảnh sát Derek Chauvin ghì gối lên gáy trong gần 9 phút. Đoạn video ghi lại những lời cầu xin khi đang hấp hối cùng câu nói "Tôi không thể thở được" của ông Floyd đã châm ngòi cho một trong những phong trào biểu tình lớn nhất trên đất Mỹ.

NGUYÊN KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Toàn cảnh khu vực diễn ra hội nghị ChangeNow tại Paris

Chung tay chống biến đổi khí hậu

 Hội nghị khí hậu quốc tế ChangeNow diễn ra từ ngày 19 đến 21-5 tại Paris, Pháp quy tụ hơn 400 diễn giả đến từ 120 quốc gia và vùng lãnh thổ. Hội nghị sẽ đưa ra 1.000 giải pháp mới về các vấn đề môi trường, năng lượng bền vững, an ninh lương thực, giảm khí carbon…

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Phần Lan, Thụy Điển chính thức nộp đơn gia nhập NATO

Ngày 18-5, hai nước Phần Lan và Thụy Điển đã chính thức nộp đơn xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại trụ sở của liên minh quân sự này và dự kiến tiến trình gia nhập NATO sẽ được khởi động trong ít tuần tới.

Chuyện đó đây

Startup công nghệ Ấn Độ gặp khó

Sau thời gian tăng trưởng nóng, làn sóng startup công nghệ tại Ấn Độ có dấu hiệu chững lại khi một số doanh nghiệp khởi nghiệp khó thu hút vốn do tâm lý dè dặt của giới đầu tư.