Tòa xem xét lệnh bắt giữ bà Park Geun-hye

>> Công tố viên yêu cầu ra lệnh bắt giữ bà Park Geun-hye

(SGGPO).- Bà Park Geun-hye ra trước Tòa án Trung tâm Seoul sáng nay 30-3 (giờ Việt Nam) trong phiên điều trần về lệnh bắt giữ bà với các cáo buộc tham nhũng.

Theo Yonhap, lúc 10 giờ 20, bà Park đi vào Tòa án Trung tâm Seoul mà không có phát biểu nào với báo giới chờ đợi trước tòa. Hành trình của bà từ nhà riêng ở Nam Seoul đến tòa trong đoàn xe 4 chiếc cùng các rào cản cảnh sát 2 bên đường đã được phát sóng trực tiếp trên truyền hình.

An ninh thắt chặt tại Tòa án Trung tâm Seoul ngày 30-3-2017. Ảnh: CNA

Hôm 27-3, Viện Công tố đã đệ trình lên Tòa án Trung tâm Seoul yêu cầu bắt giữ bà Park về tội hối lộ, lạm quyền, ép buộc và làm lộ bí mật của chính phủ, những tội "nghiêm trọng" mà bà đã bác bỏ nên có khả năng bà sẽ hủy bỏ bằng chứng.

Viện Công tố đã nộp khoảng 120.000 trang tài liệu lên tòa án liên quan cáo buộc bà Park, và nói sẽ "trái ngược nguyên tắc công bằng" nếu bà không bị bắt, trong lúc các nghi can khác liên quan trong vụ bê bối tham nhũng, gồm người bạn thân Choi Soo-sil của bà và lãnh đạo Samsung Lee Jae-yong, đều đã bị bắt.

Bà Park, 65 tuổi, đối mặt thẩm phán Kang Bu-young, 43 tuổi, trong phiên điều trần hôm nay dự kiến kéo dài nhiều giờ.

Cựu Tổng thống Park Geun-hye (thứ 2 từ trái sang) đến Tòa án Trung tâm Seoul sáng 30-3-2017. Ảnh: AP

Sau đó, bà Park sẽ được đưa đến trung tâm tạm giữ chờ phán quyết của thẩm phán Kang trong vòng 24 giờ, dự kiến là vào tối nay hoặc sáng mai.

Phiên điều trần về lệnh bắt giữ Phó Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong vào tháng trước đã kéo dài hơn 7 giờ và lệnh bắt giữ ông Lee được tòa chấp thuận vào sáng hôm sau.

Nếu tòa ra lệnh bắt giữ, bà Park sẽ bị giam tại trung tâm giam giữ ở Nam Seoul, nơi Choi Soon-sil và Lee Jae-yong đang bị giam.

Công tố viên có thể tạm giữ bà Park đến 20 ngày trước khi chính thức buộc tội bà.

Nếu tòa bác bỏ yêu cầu lệnh bắt giữ bà Park, công tố viên vẫn có thể truy tố và buộc tội bà.

THIỆN NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

1/2 dân số toàn cầu bị thiếu cân hoặc béo phì

Kết quả của Báo cáo dinh dưỡng toàn cầu năm 2021 (GNR) vừa được công bố cho thấy, phân nửa số người trên Trái đất hoặc bị thiếu ăn hoặc ăn quá nhiều, dẫn đến thiếu cân hoặc béo phì.