Tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu Việt Nam

(SGGP).- Chiều 12-6, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện đã tổ chức lễ “Tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2011” nhằm hưởng ứng “Ngày thế giới tôn vinh người hiến máu 14-6”, với thông điệp “Một giọt máu cho đi - Một cuộc đời ở lại”.

Trong số những người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm nay, người ít cũng có vài lần hiến máu, người nhiều có số lượng lần chia sẻ giọt máu của mình cho cộng đồng lên tới hàng chục lần. Nhưng có một điều rất đặc biệt là trong số những người hiến máu tiêu biểu, những người hiến máu nhiều lần nhất đều tới từ TPHCM. Đó là: ông Lương Đình Chiêu với 63 lần hiến máu, anh Phạm Huỳnh Trung 52 lần và bà Phạm Thị Thu Hằng có tới 51 lần hiến máu.

Không chỉ có vậy, trong số những người hiến máu tiêu biểu, có những người dù không nhiều lần hiến máu, nhưng lại rất tích cực tham gian vận động người hiến máu tình nguyện (HMTN), như ông Nguyễn Hồng Trân (Bà Rịa - Vũng Tàu) đã vận động được 210 người hiến máu.

Phát biểu tại lễ tôn vinh, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan nêu rõ, 17 năm qua, phong trào hiến máu ở Việt Nam không ngừng phát triển. Hiến máu tình nguyện đã trở thành nét đẹp trong văn hóa sống, một nghĩa cử đẹp của người Việt Nam. 100 gương mặt tiêu biểu tại buổi lễ tôn vinh là những điển hình cho mọi người học tập. “Hiến máu cứu người là một hành động có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc giáo dục thế hệ trẻ về tinh thần hy sinh, sự chia sẻ, tinh thần cộng đồng thương người như thể thương thân trong lối sống của người Việt Nam…” - Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan nhấn mạnh.

Nhân dịp này, để phong trào HMTN tiếp tục phát triển bền vững, Phó Chủ tịch nước yêu cầu, phong trào HMTN cần mở rộng đến các đối tượng là cán bộ, công chức đang công tác tại các cơ quan trung ương và địa phương, các đơn vị lực lượng vũ trang, các doanh nghiệp. Đồng thời cần nghiên cứu hoàn thiện chính sách chế độ đối với người hiến máu, những người cần được tôn vinh và khen thưởng xứng đáng.

Cùng ngày, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Hiệp hội Chữ thập – Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế tổ chức tôn vinh hơn 200 tình nguyện viên vận động hiến máu nhân đạo tiêu biểu năm 2011. Đây là sự kiện nhằm tôn vinh sự cống hiến to lớn của những tình nguyện viên trong công tác vận động hiến máu nhân đạo ở nước ta trong những năm qua.

Hiện nay, cả nước có khoảng 8.500 tình nguyện viên vận động hiến máu nhân đạo hoạt động thường xuyên ở 187 câu lạc bộ, đội tình nguyện tình nguyện viên ở tất cả 63 tỉnh, thành phố. Mỗi năm, đội ngũ này đã tình nguyện cống hiến hàng triệu ngày công cho công tác vận động hiến máu nhân đạo, chính họ cũng tham gia hiến hàng chục ngàn đơn vị máu để cứu giúp người bệnh. Họ là những học sinh, sinh viên, doanh nhân, nghệ sĩ, nông dân, nhà khoa học, công chức, cán bộ hưu trí, lực lượng vũ trang…

Khánh Nguyễn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Nếu giải quyết chính xác

- Đúng như dự báo, thị trường chứng khoán đã trở đầu rớt giá mạnh. Bộ phận thua lỗ cấp kỳ nhiều nhất là những nhà đầu tư mới tham gia thị trường lần đầu (F0).

Giao thông - Đô thị

“Nhộn nhịp” xe dù, bến cóc

Càng giáp Tết Nguyên đán, nhu cầu đi lại, về quê đón tết của người dân càng nhiều. Các tuyến xe thay vì phải vào bến đón khách thì ngang nhiên bắt khách dọc đường (xe dù), thậm chí lập cả bến bãi trái phép (bến cóc). Phóng viên Báo SGGP đã đi thực tế, ghi nhận tình trạng này đang hoạt động “nhộn nhịp” ở một số khu vực tại TPHCM.

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn