Tổng mức bán lẻ dịch vụ và hàng hóa tăng trở lại

(SGGP). – Mặc dù kinh tế trong năm 2009 sẽ còn rất khó khăn, một số chỉ tiêu vĩ mô như tăng trưởng kinh tế, tăng trưởng giá trị sản xuất công nghiệp, xuất khẩu trong 6 tháng sụt giảm nhưng tổng mức bán lẻ vẫn giữ mức độ tăng trưởng ổn định và cao hơn năm trước, trung bình khoảng 2%/tháng. Điều này cho thấy các chính sách đồng bộ tích cực của Chính phủ nhằm ngăn chặn suy giảm kinh tế đã phát huy hiệu quả. Các chuyên gia Tổ điều hành thị trường trong nước đã nhận định như vậy trong cuộc họp ngày 30-6, tại Hà Nội.

Theo các chuyên gia Tổ điều hành thị trường trong nước, tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ trong 6 tháng năm 2009 đạt 547,495 tỷ đồng, tăng khoảng 20% so với cùng kỳ năm 2008 nhưng nếu loại trừ yếu tố tăng giá, mức tăng này chỉ còn khoảng 8,8%.

Khách nước ngoài ưa chuộng hàng thời trang tơ tằm của Việt Nam. Ảnh: THÀNH TÂM

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng nhận định: do thời tiết đã nắng nóng và mưa nhiều khiến cho các bệnh truyền nhiễm nhiệt đới lây lan nhanh gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe và đời sống, sản xuất của người dân.

Cùng đó, bệnh cúm A/H1N1 đang bùng phát đã gây không ít hoang mang cũng như thiệt hại cho một số ngành và nhất là các địa phương có nhiều địa điểm du lịch.

Mua thực phẩm tại gian hàng của Công ty Vissan. Ảnh: Đức Thành

Ngoài ra, lượng tiêu thụ hàng hóa từ nay đến cuối năm dự kiến sẽ khả quan hơn do tác động của chính sách kích cầu; giá nhiều mặt hàng nguyên liệu chủ chốt trên thị trường thế giới có xu hướng tăng nhẹ, đặc biệt là xăng dầu sẽ kéo theo sự tăng giá của một số mặt hàng trong nước.

Tuy nhiên, do tác động của một số chính sách miễn giảm thuế, do nguồn cung hàng hóa vẫn dồi dào, sức mua trên thị trường còn yếu nên giá cả hàng hóa tại thị trường trong nước sẽ không có biến động mạnh.

P. Nguyễn 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Agribank thúc đẩy ngân hàng số tại khu vực nông nghiệp, nông thôn

Tính đến nay, Agribank đã phát hành hơn 13 triệu thẻ, chiếm thị phần 13% thẻ. Tỷ lệ cho vay nông nghiệp, nông thôn tại Agribank luôn duy trì mức 70% tổng dư nợ cho vay, chiếm trên 50% thị phần này trong nước, tỷ trọng nguồn vốn huy động và sử dụng sản phẩm dịch vụ khu vực nông thôn luôn chiếm ưu thế trên thị trường.

Thị trường

Xuất nông, lâm, thủy sản sang Hoa Kỳ tăng 57,3%

Chiều 1-3, Văn phòng Bộ NN-PTNT cho biết, 2 tháng đầu năm, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu nông lâm thủy sản ước đạt gần 11 tỷ USD, xuất siêu đạt 1,37 triệu USD, tăng 28,4% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, các mặt hàng đạt giá trị xuất khẩu cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái là cao su, chè, hạt điều, rau quả và các sản phẩm lâm sản.

Địa ốc

Phát triển bất động sản đi đôi với phát triển đô thị hiện đại

Lãnh đạo TPHCM xác định, bất động sản là 1 trong 9 ngành dịch vụ quan trọng của kinh tế TP. Ngoài ra phát triển bất động sản còn góp phần chỉnh trang đô thị, kiến tạo những khu đô thị mới văn minh hiện đại góp phần nâng cao chất lượng sống cho người dân… Tuy nhiên, trên thực tế công tác quy hoạch, đền bù giải tỏa để thúc đẩy bất động sản phát triển, chỉnh trang đô thị còn nhiều khó khăn. SGGPO  xin giới thiệu bài viết của ông Lê Viết Hải, Chủ tịch CTCP tập đoàn xây dựng Hòa Bình đề xuất một số giải pháp cho vấn đề này.

Nông nghiệp

Xuất nông, lâm, thủy sản sang Hoa Kỳ tăng 57,3%

Chiều 1-3, Văn phòng Bộ NN-PTNT cho biết, 2 tháng đầu năm, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu nông lâm thủy sản ước đạt gần 11 tỷ USD, xuất siêu đạt 1,37 triệu USD, tăng 28,4% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, các mặt hàng đạt giá trị xuất khẩu cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái là cao su, chè, hạt điều, rau quả và các sản phẩm lâm sản.

Đầu tư

Lực đẩy FDI ở Đông Nam bộ

Đông Nam bộ là vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, đang thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) mạnh nhất cả nước. Cùng với nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, các tỉnh trong khu vực đang mở rộng, bổ sung các khu công nghiệp (KCN) vào quy hoạch để thu hút thêm các dự án FDI “khủng”, đón đầu làn sóng đầu tư mới đang dịch chuyển từ các nước châu Á khác sang Việt Nam.

Du lịch

Khách du lịch quốc tế tháng 2 ước đạt gần 11.000 lượt người

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê vừa công bố, khác với nhiều năm trước, dù tháng 2 có kỳ nghỉ tết Nguyên đán kéo dài 7 ngày và là tháng lễ hội của mùa xuân nhưng do ảnh hưởng của dịch Covid-19 khách nội địa giảm, khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 2-2021 ước tính đạt gần 11.000 lượt người, giảm 38,3% so với tháng trước và giảm 99,1% so với cùng kỳ năm trước.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế