Tổng mức bán lẻ dịch vụ và hàng hóa tăng trở lại

(SGGP). – Mặc dù kinh tế trong năm 2009 sẽ còn rất khó khăn, một số chỉ tiêu vĩ mô như tăng trưởng kinh tế, tăng trưởng giá trị sản xuất công nghiệp, xuất khẩu trong 6 tháng sụt giảm nhưng tổng mức bán lẻ vẫn giữ mức độ tăng trưởng ổn định và cao hơn năm trước, trung bình khoảng 2%/tháng. Điều này cho thấy các chính sách đồng bộ tích cực của Chính phủ nhằm ngăn chặn suy giảm kinh tế đã phát huy hiệu quả. Các chuyên gia Tổ điều hành thị trường trong nước đã nhận định như vậy trong cuộc họp ngày 30-6, tại Hà Nội.

Theo các chuyên gia Tổ điều hành thị trường trong nước, tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ trong 6 tháng năm 2009 đạt 547,495 tỷ đồng, tăng khoảng 20% so với cùng kỳ năm 2008 nhưng nếu loại trừ yếu tố tăng giá, mức tăng này chỉ còn khoảng 8,8%.

Khách nước ngoài ưa chuộng hàng thời trang tơ tằm của Việt Nam. Ảnh: THÀNH TÂM

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng nhận định: do thời tiết đã nắng nóng và mưa nhiều khiến cho các bệnh truyền nhiễm nhiệt đới lây lan nhanh gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe và đời sống, sản xuất của người dân.

Cùng đó, bệnh cúm A/H1N1 đang bùng phát đã gây không ít hoang mang cũng như thiệt hại cho một số ngành và nhất là các địa phương có nhiều địa điểm du lịch.

Mua thực phẩm tại gian hàng của Công ty Vissan. Ảnh: Đức Thành

Ngoài ra, lượng tiêu thụ hàng hóa từ nay đến cuối năm dự kiến sẽ khả quan hơn do tác động của chính sách kích cầu; giá nhiều mặt hàng nguyên liệu chủ chốt trên thị trường thế giới có xu hướng tăng nhẹ, đặc biệt là xăng dầu sẽ kéo theo sự tăng giá của một số mặt hàng trong nước.

Tuy nhiên, do tác động của một số chính sách miễn giảm thuế, do nguồn cung hàng hóa vẫn dồi dào, sức mua trên thị trường còn yếu nên giá cả hàng hóa tại thị trường trong nước sẽ không có biến động mạnh.

P. Nguyễn 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Theo nghiên cứu công bố tại Hội thảo, những năm tiếp theo của giai đoạn 2021-2025, kinh tế Việt Nam có thể chưa thể thực sự bứt phá

Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt khoảng 6,3%/năm trong giai đoạn 2021-2025

Covid-19 chỉ là một sự đứt đoạn trong tăng trưởng hay đã và đang bào mòn các động lực tăng trưởng của giai đoạn tới? Những giải pháp nào Chính phủ và doanh nghiệp cần phải chú ý thực hiện nhằm phục hồi nền kinh tế và bứt phá trong thời gian tới? Đó là những vấn đề được bàn thảo tại cuộc hội thảo Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Chương trình Phát triển Liên Hiệp quốc (UNDP) đồng tổ chức.

 

 

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

VinFast ra mắt hai dòng xe máy điện mới và công bố mô hình trải nghiệm mua sắm O2O

Ngày 21-01-2021, Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast công bố mở bán hai dòng xe máy điện mới Theon và Feliz, khẳng định năng lực nghiên cứu phát triển công nghệ hàng đầu trên thị trường xe điện thông minh. Đặc biệt, công ty cũng chính thức ra mắt mô hình mua sắm O2O (online to offline) nằm trong hệ sinh thái sản phẩm - dịch vụ đa ngành của Vingroup, hứa hẹn mang tới những trải nghiệm mua sắm ưu việt nhất cho khách hàng.

Địa ốc

Nông nghiệp

Việt Nam sắp có vaccine dịch tả heo châu Phi

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến thông tin, chương trình nghiên cứu vaccine dịch tả heo châu Phi hiện đã có kết quả rất khả quan và sẽ sớm đưa vào sản xuất, thương mại hóa.

Đầu tư

Hỗ trợ 100.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số

Ngày 21-1, Bộ KH-ĐT phối hợp với Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), thông qua dự án Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa (LinkSME), họp bàn giải pháp chuyển đổi số cho DN nhỏ và vừa. 

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế