Tổng mức bán lẻ dịch vụ và hàng hóa tăng trở lại

(SGGP). – Mặc dù kinh tế trong năm 2009 sẽ còn rất khó khăn, một số chỉ tiêu vĩ mô như tăng trưởng kinh tế, tăng trưởng giá trị sản xuất công nghiệp, xuất khẩu trong 6 tháng sụt giảm nhưng tổng mức bán lẻ vẫn giữ mức độ tăng trưởng ổn định và cao hơn năm trước, trung bình khoảng 2%/tháng. Điều này cho thấy các chính sách đồng bộ tích cực của Chính phủ nhằm ngăn chặn suy giảm kinh tế đã phát huy hiệu quả. Các chuyên gia Tổ điều hành thị trường trong nước đã nhận định như vậy trong cuộc họp ngày 30-6, tại Hà Nội.

Theo các chuyên gia Tổ điều hành thị trường trong nước, tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ trong 6 tháng năm 2009 đạt 547,495 tỷ đồng, tăng khoảng 20% so với cùng kỳ năm 2008 nhưng nếu loại trừ yếu tố tăng giá, mức tăng này chỉ còn khoảng 8,8%.

Khách nước ngoài ưa chuộng hàng thời trang tơ tằm của Việt Nam. Ảnh: THÀNH TÂM

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng nhận định: do thời tiết đã nắng nóng và mưa nhiều khiến cho các bệnh truyền nhiễm nhiệt đới lây lan nhanh gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe và đời sống, sản xuất của người dân.

Cùng đó, bệnh cúm A/H1N1 đang bùng phát đã gây không ít hoang mang cũng như thiệt hại cho một số ngành và nhất là các địa phương có nhiều địa điểm du lịch.

Mua thực phẩm tại gian hàng của Công ty Vissan. Ảnh: Đức Thành

Ngoài ra, lượng tiêu thụ hàng hóa từ nay đến cuối năm dự kiến sẽ khả quan hơn do tác động của chính sách kích cầu; giá nhiều mặt hàng nguyên liệu chủ chốt trên thị trường thế giới có xu hướng tăng nhẹ, đặc biệt là xăng dầu sẽ kéo theo sự tăng giá của một số mặt hàng trong nước.

Tuy nhiên, do tác động của một số chính sách miễn giảm thuế, do nguồn cung hàng hóa vẫn dồi dào, sức mua trên thị trường còn yếu nên giá cả hàng hóa tại thị trường trong nước sẽ không có biến động mạnh.

P. Nguyễn 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa

Áp thuế đường nhập khẩu từ Thái Lan

Bộ Công thương vừa ban hành quyết định số 477 về việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá (CBPG) và chống trợ cấp (CTC) tạm thời với sản phẩm mía đường có xuất xứ từ Thái Lan. Trong đó, đường thô (mã số 1701.13.00, 1701.14.00) áp mức thuế CBPG là 29,23% và thuế CTC 4,65%; đường tinh luyện (1701.99.10, 1701.99.90, 1701.91.00, 1702.90.91) có mức thuế CBPG 44,23% và thuế CTC 4,65%.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Sơ chế, đóng gói hàng nông sản tại nguồn: Chưa đồng bộ, thiếu biện pháp chế tài

Sau 3 năm TPHCM triển khai chương trình sơ chế hàng hóa nông sản có nguồn gốc từ các tỉnh thành đưa về 3 chợ đầu mối bán buôn là Thủ Đức, Hóc Môn và Bình Điền, đến nay tỷ lệ rác thải trên tổng lượng hàng hóa về 3 chợ có xu hướng giảm. Để chương trình đạt hiệu quả cao, thì việc thực hiện phải đồng bộ, có biện pháp chế tài phù hợp nhằm đảm bảo sự công bằng trong quá trình triển khai. 

Địa ốc

Nông nghiệp

Đầu tư

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế