Tổng thống CH Cyprus rời Thổ Nhĩ Kỳ do bất đồng về nghi thức ngoại giao

Ngày 24-5, Tổng thống CH Cyprus Nicos Anastasiades đã quyết định rút ngắn chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ sau khi cho rằng chính quyền Ankara vi phạm nghi thức ngoại giao khi mời lãnh đạo cộng đồng người Cyprus gốc Thổ Nhĩ Kỳ cùng dự một buổi tiệc chính thức với ông.

Ông Nicos Anastasiades có mặt ở Thổ Nhĩ Kỳ từ ngày 23-5 để tham dự hội nghị thượng đỉnh của LHQ về vấn đề nhân đạo. Ông đã từ chối tham gia tiệc chiêu đãi cấp nguyên thủ của Tổng thống nước chủ nhà Tayyip Erdogan sau khi được biết thủ lĩnh cộng đồng người Cyprus gốc Thổ Nhĩ Kỳ Mustafa Akinci cũng được mời tham dự. Phía CH Cyprus thông báo Tổng thống Anastasiades sẽ rời Thổ Nhĩ Kỳ ngay trong tối 24-5 và sẽ tới Athens (Hy Lạp) vào ngày 25-5. Ông Anastasiades cũng hủy cuộc gặp dự kiến với Đặc phái viên LHQ về đảo Cyprus, Espen Barth Eide vào ngày mai (26-5).

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Rừng Amazon tại Brazil bị tàn phá nghiêm trọng

Theo Cơ quan vũ trụ quốc gia INPE, tính từ đầu năm đến nay, diện tích rừng Amazon ở Brazil, rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới, bị phá đã lên tới 3.750km2, cao nhất kể từ khi các dữ liệu trong cùng giai đoạn bắt đầu được ghi nhận vào năm 2016.
" />