Tổng thống Duterte mở thêm cuộc chiến chống thuốc lá ở Philippines

Cuộc chiến chống ma túy đã gây nhiều tranh luận, Tổng thống Rodrigo Duterte mở thêm cuộc chiến chống hút thuốc nơi công cộng ở Philippines.

The Philippine Star cho biết, ngày 11-10 Bộ trưởng Y tế Philippines Paulyn Ubial phát biểu trước một phiên điều trần ngân sách Thượng viện rằng, dự thảo lệnh cấm hút thuốc nơi công cộng trong cả nước đã được trình và bà hy vọng Tổng thống Duterte có thể ký ngay trong tháng 10 này.

Bà Ubial cho biết, Bộ Y tế đang thúc đẩy lệnh cấm được triển khai trước khi luật quy định in hình ảnh cảnh báo sức khỏe trên các sản phẩm thuốc lá có hiệu lực đầy đủ vào ngày 4-11.

Lệnh cấm hút thuốc ở Philippines bảo đảm 100% nơi công cộng là môi trường không khói thuốc. Ảnh: The Philippine Star

Tổng thống Duterte trước đó khẳng định lại kế hoạch áp đặt lệnh cấm hút thuốc lá vì chỉ mang lại bệnh tật cho cả người hút thuốc và người không hút thuốc.

Ông Duterte yêu cầu lệnh cấm hút thuốc bảo đảm 100% môi trường không khói thuốc, tương tự lệnh cấm ở TP Davao, nơi ông từng làm Thị trưởng.

"Sẽ không có hút thuốc lá ở những nơi công cộng nữa, dù trong nhà hay ngoài trời. Công viên, trạm xe buýt, thậm chí trong xe. Tất cả những nơi được xem là nơi công cộng", bà Ubial cho biết.

Trước khả năng các công ty thuốc lá sẽ tìm cách ngăn chặn việc áp đặt lệnh cấm hút thuốc lá trong cả nước, bà Ubial nói: "Tổng thống đã quyết định và họ sẽ chiến đấu chống ông".

GIA HY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tại Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), nước lũ dâng cao hơn 2m, khoảng 300 ngôi nhà bị ngập sâu. Ảnh: TTXVN

Chính phủ Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục lũ lụt

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22-10 cho biết Chính phủ Mỹ gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cũng như bày tỏ lòng thương tiếc đối với những nạn nhân thiệt mạng trong trận lũ lụt nghiêm trọng do cơn bão nhiệt đới Linfa gây ra ở miền Trung Việt Nam.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Gian nan tìm việc xứ người

Chuyên viên phân tích dữ liệu (Data scientist) đang là nghề đắt giá của thế giới. Liên Rand (ảnh), người gốc Việt làm ngành này tại Phần Lan, chia sẻ: “Cạnh tranh khi xin việc vẫn rất khốc liệt.”