Tổng thống Duterte mở thêm cuộc chiến chống thuốc lá ở Philippines

Cuộc chiến chống ma túy đã gây nhiều tranh luận, Tổng thống Rodrigo Duterte mở thêm cuộc chiến chống hút thuốc nơi công cộng ở Philippines.

The Philippine Star cho biết, ngày 11-10 Bộ trưởng Y tế Philippines Paulyn Ubial phát biểu trước một phiên điều trần ngân sách Thượng viện rằng, dự thảo lệnh cấm hút thuốc nơi công cộng trong cả nước đã được trình và bà hy vọng Tổng thống Duterte có thể ký ngay trong tháng 10 này.

Bà Ubial cho biết, Bộ Y tế đang thúc đẩy lệnh cấm được triển khai trước khi luật quy định in hình ảnh cảnh báo sức khỏe trên các sản phẩm thuốc lá có hiệu lực đầy đủ vào ngày 4-11.

Lệnh cấm hút thuốc ở Philippines bảo đảm 100% nơi công cộng là môi trường không khói thuốc. Ảnh: The Philippine Star

Tổng thống Duterte trước đó khẳng định lại kế hoạch áp đặt lệnh cấm hút thuốc lá vì chỉ mang lại bệnh tật cho cả người hút thuốc và người không hút thuốc.

Ông Duterte yêu cầu lệnh cấm hút thuốc bảo đảm 100% môi trường không khói thuốc, tương tự lệnh cấm ở TP Davao, nơi ông từng làm Thị trưởng.

"Sẽ không có hút thuốc lá ở những nơi công cộng nữa, dù trong nhà hay ngoài trời. Công viên, trạm xe buýt, thậm chí trong xe. Tất cả những nơi được xem là nơi công cộng", bà Ubial cho biết.

Trước khả năng các công ty thuốc lá sẽ tìm cách ngăn chặn việc áp đặt lệnh cấm hút thuốc lá trong cả nước, bà Ubial nói: "Tổng thống đã quyết định và họ sẽ chiến đấu chống ông".

GIA HY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

" />