Tổng thống Mỹ chọn “người cũ” làm Bộ trưởng Tài chính

Theo Bloomberg, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã chính thức bổ nhiệm ông Jack Lew, Chánh văn phòng Nhà Trắng, làm Bộ trưởng Tài chính thay ông Timothy Geithner (sẽ rời vị trí vào cuối tháng này). Jack Lew (57 tuổi) từng là Giám đốc Văn phòng quản lý và ngân sách của Nhà Trắng dưới thời cựu Tổng thống Bill Clinton. Ông là người có công giúp ngân sách Nhà Trắng thặng dư 236 tỷ USD trước khi bàn giao cho chính phủ của Tổng thống G.W.Bush (người làm ngân sách liên bang thâm hụt 1.300 tỷ USD sau 2 nhiệm kỳ).

Thách thức lớn nhất của ông Jack Lew là giải quyết những khó khăn về kinh tế với ưu tiên kiểm soát mức nợ công ngày càng tăng, cũng như điều chỉnh ngân sách bền vững. Hiện nợ công của Mỹ đã gần 16.400 tỷ USD. Nếu được Thượng viện Mỹ thông qua, ông Jack Lew sẽ bắt đầu nhiệm vụ mới vào tháng tới. 

N. QUỲNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hệ thống tên lửa Patriot do hãng Raytheon sản xuất. Ảnh: DefPost

Romania tiếp nhận tên lửa Patriot của Mỹ


Quân đội Romania ngày 17-9 đã tiếp nhận lô hàng tên lửa phòng không Raytheon Patriot đầu tiên của Mỹ như một phần trong nỗ lực nhằm tăng cường năng lực phòng thủ của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây