Tổng thống Mỹ lập ủy ban điều tra gian lận bầu cử

SGGP
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 11-5 đã ký lệnh thành lập Ủy ban điều tra các cáo buộc gian lận bầu cử trong cuộc bầu cử Mỹ tháng 11-2016.

Ủy ban này có 7 thành viên do Phó Tổng thống Mike Pence làm chủ tịch. Nhà Trắng cho biết ủy ban sẽ xem xét các hoạt động có ảnh hưởng đến kết quả cuộc bầu cử liên bang bao gồm đăng ký không đúng, bỏ phiếu không chính xác, đăng ký gian lận, bỏ phiếu gian lận… Dự kiến, các kết quả điều tra sẽ hoàn tất vào đầu năm 2018.

Tổng thống Mỹ lập ủy ban điều tra gian lận bầu cử ảnh 1 Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: REUTERS
Trong một diễn biến khác, ông Trump vừa ký sắc lệnh hành chính nhằm tăng cường an ninh mạng chính phủ và bảo vệ các cơ sở hạ tầng trọng yếu của Mỹ trước các cuộc tấn công mạng.

Cố vấn An ninh Nội địa của Nhà Trắng Tom Bossert cho biết sắc lệnh an ninh mạng mới hướng tới việc nâng cao bảo vệ cơ sở hạ tầng quan trọng như hệ thống năng lượng, khu vực tài chính trước các vụ tấn công tinh vi mà có thể gây phương hại cho an ninh quốc gia và làm tê liệt một phần nền kinh tế Mỹ.

KHÁNH MINH - HẠNH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.