Tổng thống Myanmar ca ngợi bước chuyển sang dân sự

Theo AP, Tổng thống Myanmar Thein Sein ngày 29-1 đã ca ngợi thắng lợi của quá trình chuyển đổi từ thể chế quân sự sang dân sự tại Myanmar. Trong bài diễn văn trước kỳ họp cuối cùng của Quốc hội do quân đội chiếm đa số, Tổng thống Thein Sein cho rằng, mặc dù có những khó khăn và thách thức, cuối cùng lãnh đạo Myanmar đã có thể mang lại một sự thay đổi dân chủ. “Đây là một thắng lợi cho toàn dân Myanmar”, ông nói.

Tổng thống Thein Sein sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào cuối tháng ba, đóng vai trò quan trọng trong quá trình cải cách của Myanmar. Ông là một trong một loạt quan chức quân sự chuyển sang dân sự để thành lập Chính phủ trong năm 2011 dẫn đến nhiều cải cách, trong đó có cuộc bầu cử Quốc hội trong năm 2015 dẫn đến chiến thắng áp đảo của đảng Liên đoàn quốc gia vì dân chủ (NLD) của bà Aung San Suu Kyi. Ngày 1-2, Quốc hội mới sẽ nhóm họp. Tổng thống Thein Sein và lãnh đạo quân đội Min Aung Hlaing cam kết sẽ ủng hộ quá trình chuyển đổi giữa hai khóa Quốc hội. Quốc hội mới Myanmar cũng sẽ đối mặt với những thách thức kinh tế - xã hội lớn khi Myanmar vẫn được xem là một trong những quốc gia nghèo nhất của khu vực Đông Nam Á.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công trường xây dựng 2 đập thủy điện Condor Cliff và La Barrancosa  ở Argentina do CDB cấp vốn

Cơ chế cho vay của Trung Quốc bị cáo buộc “bẫy” nợ

Trung Quốc hiện là chủ nợ lớn nhất hành tinh, với các khoản tín dụng trực tiếp và thương mại cấp cho hơn 150 quốc gia ước tính 1.500 tỷ USD. Tuy nhiên, 4 định chế của Mỹ và Đức vừa cho công bố một nghiên cứu nói về cơ chế cho vay của Trung Quốc, với nhiều điều kiện “không mấy chính đáng”.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Hoang hóa cảnh quan

Theo các nhà nghiên cứu môi trường, 30% diện tích đất và biển của Vương quốc Anh cần được đưa trở lại tình trạng tự nhiên vào năm 2030 để tránh sự tuyệt chủng của các loài vật.