Tổng thống Nga công du châu Phi

Tổng thống Nga Dmitry Medvedev ngày 23-6 đã bắt đầu chuyến công du châu Phi nhằm tăng cường quan hệ với đối tác truyền thống Ai Cập và thúc đẩy các lợi ích kinh tế của Mátxcơva tại khu vực Nam Sahara nhiều tiềm năng.

Trong cuộc hội đàm với Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak, Tổng thống Nga D.Medvedev đã ký hiệp định hợp tác chiến lược trong 10 năm nhằm nâng quan hệ song phương lên một mức mới. Trong tuyên bố chung, hai nhà lãnh đạo khẳng định Ai Cập và Nga cam kết xây dựng “một trật tự thế giới đa cực mới, trong đó mọi quốc gia đều được dân chủ, công bằng và an toàn hơn”. Hai tổng thống cũng nhất trí phối hợp các bước và lập trường chính sách ngoại giao, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đạt được nền hòa bình thực sự tại khu vực Trung Đông.

Phát biểu với báo giới, Tổng thống D.Medvedev nhấn mạnh hiệp định trên rất quan trọng và sẽ xác định quan hệ Nga - Ai Cập trong những năm tới. Tổng thống H.Mubarak đánh giá cao ảnh hưởng của Nga tại Trung Đông cũng như trên thế giới. Ông cho biết, Cairo và Matxcơva muốn tăng cường hợp tác về năng lượng, thương mại và đầu tư. Với kim ngạch buôn bán đạt 4,1 tỷ USD năm 2008, Ai Cập là bạn hàng lớn nhất của Nga tại châu Phi.

Sau Ai Cập, ông Medvedev sẽ thăm Nigeria, Namibia và Angola.

P.AN (Theo ITAR-TASS, RIA)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây