Bolivia

Tổng thống tuyên bố từ chức

Tổng thống Bolivia Carlos Mesa.

Ngày 7-3, Tổng thống Bolivia Carlos Mesa đã bất ngờ thông báo quyết định từ chức trong bối cảnh quốc gia Nam Mỹ này đang rơi vào cuộc khủng hoảng chính trị-xã hội sâu sắc.

Ông Carlos Mesa cáo buộc các nhà lãnh đạo phe đối lập đã đẩy đất nước rơi vào tình trạng hỗn loạn hiện nay.

Điều đáng chú ý là bối cảnh từ chức của ông Carlos Mesa cũng hoàn toàn giống như của người tiền nhiệm là ông Sanchez de Losada. Tháng 10-2003, ông Sanchez de Losada đã buộc phải từ chức và lánh nạn sang Mỹ sau các cuộc biểu tình lớn dẫn đến bạo loạn.

Lúc đó, ông Carlos Mesa là phó tổng thống đã lên thay. Tình hình ở Bolivia đã trở nên rất căng thẳng trong thời gian gần đây do các cuộc biểu tình, bãi công và phong tỏa đường phố của dân chúng để phản đối các chính sách chính trị, xã hội và kinh tế của chính phủ.

Các lãnh đạo đối lập đã buộc tội ông Carlos Mesa phá hủy nền kinh tế, đồng thời gây sức ép đòi cho tỉnh Santa Cruz thành khu tự trị.

Tỉnh Santa Cruz – khu vực có các công ty quan trọng nhất của Bolivia trong lĩnh vực dầu lửa, đường và đậu nành, chiếm khoảng 33% sản lượng quốc gia.

N.M. (Theo BBC)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tại Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), nước lũ dâng cao hơn 2m, khoảng 300 ngôi nhà bị ngập sâu. Ảnh: TTXVN

Chính phủ Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục lũ lụt

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22-10 cho biết Chính phủ Mỹ gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cũng như bày tỏ lòng thương tiếc đối với những nạn nhân thiệt mạng trong trận lũ lụt nghiêm trọng do cơn bão nhiệt đới Linfa gây ra ở miền Trung Việt Nam.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Gian nan tìm việc xứ người

Chuyên viên phân tích dữ liệu (Data scientist) đang là nghề đắt giá của thế giới. Liên Rand (ảnh), người gốc Việt làm ngành này tại Phần Lan, chia sẻ: “Cạnh tranh khi xin việc vẫn rất khốc liệt.”