Bolivia

Tổng thống tuyên bố từ chức

Tổng thống Bolivia Carlos Mesa tuyên bố từ chức 

Tổng thống Bolivia Carlos Mesa đã tuyên bố từ chức  vào ngày 6-6-2005, sau 20 tháng nắm quyền trong bối cảnh đất nước Nam Mỹ này đang lâm vào cuộc khủng hoảng chính trị-xã hội trầm trọng với hàng loạt cuộc biểu tình do người lao động và nông dân tiến hành yêu cầu Quốc hội và Chính phủ quốc hữu hóa ngành khai thác khí đốt và sử dụng nguồn tài chính thu từ tài nguyên này cứu trợ các gia đình nông dân nghèo và cải thiện xã hội.
 
Phát biểu trên đài truyền hình quốc gia, ông Carlos Mesa nói: "Tôi phải nói rằng tôi đã làm hết mức tôi có thể. Vì lẽ đó, tôi quyết định xin từ chức tổng thống nước cộng hòa Bolivia".

Theo số liệu của Liên đoàn doanh nghiệp vừa và nhỏ Bolivia (Fedemype) cho biết, cuộc khủng hoảng kéo dài hơn 2 tuần qua làm mất việc làm của hơn 500 nghìn người. Các cuộc đình công, bãi khoá và tuần hành của nhiều tầng lớp xã hội đã làm tê liệt các ngành sản xuất và dịch vụ trên cả nước, gây ra nhiều thiệt hại về kinh tế.
 
Cho đến ngày 6-6, tại 7 tỉnh chính của Bolivia  có 55 điểm nút giao thông bị phong toả, nghiêm trọng nhất là thủ đô La Paz , nơi nạn khan hiếm về lương thực và nhiên liệu đã bắt đầu xuất hiện. Bolivia có nhiều khí đốt vào loại nhất nhì Mỹ La-tinh nhưng cũng là quốc gia nghèo nhất ở khu vực này.

L.Q (theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều hãng công nghệ Trung Quốc bị ảnh hưởng từ quyết định  mới nhất của Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ

Mỹ tăng áp lực lên các hãng công nghệ Trung Quốc

Theo hãng tin Reuters, Ủy ban Truyền thông liên bang Mỹ (FCC) vừa thông qua kế hoạch không cho phép lắp đặt thiết bị từ các hãng công nghệ Trung Quốc vào các mạng truyền thông Mỹ. Bởi, FCC quan ngại về những mối đe dọa an ninh từ các nhà sản xuất thiết bị viễn thông như Huawei và ZTE.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.