Tổng Thư ký LHQ phẫn nộ về hành vi của IS phá hoại di tích lịch sử tại Iraq

(SGGPO).- Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon ngày 8-3 (giờ Washington) đã bày tỏ sự sự phẫn nộ trước các hành động của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tàn phá nhiều di tích lịch sử văn hóa ở Iraq và kêu gọi thế giới ngăn chặn hành động này.

Thông qua người phát ngôn, ông Ban Ki-moon kêu gọi cộng đồng quốc tế nhanh chóng chấm dứt hoạt động khủng bố tàn ác của IS và xem việc tiêu hủy có chủ tâm di sản văn hóa chung của thế giới là tội phạm chiến tranh. Ông nhấn mạnh rằng các thủ phạm phải chịu trách nhiệm vì các hành động này.

Trước đó, vào ngày 5-3 IS đã san bằng thành phố Assyria cổ đại ở Nimrud, đập vỡ hiện vật trong bảo tàng Mosul và giờ đây nhắm vào thành phố cổ Hatra 2.200 năm tuổi.

Hiện Iraq đang kêu gọi liên minh do Mỹ dẫn đầu bảo vệ các địa điểm khảo cổ học khỏi các cuộc tấn công của IS.

IS phá tượng cổ ở Iraq

HĐBA LHQ trong tháng 2 cũng đã thông qua nghị quyết nhằm phong tỏa tài chính của IS từ việc buôn bán cổ vật cũng như buôn lậu dầu và sử dụng tiền chuộc con tin.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế Ấn Độ sử dụng xét nghiệm kháng nguyên nhanh. Ảnh: Hindustan Time

Chạy đua với cuộc chiến chống Covid-19

Sáng 27-7 (giờ Việt Nam), Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) lần đầu tiên tổ chức phiên tham vấn về thực thi Nghị quyết 2565, được thông qua hồi tháng 2 về phân phối công bằng vaccine Covid-19 cho các nước trong bối cảnh đại dịch đang diễn biến phức tạp, nhất là ở một số nước có xung đột.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

“Hộp thời gian” công nghệ blockchain

Các chuyên gia ở Viện Vật lý kỹ thuật Moscow, Học viện Quan hệ quốc tế Moscow và Đại học Tổng hợp quốc gia Moscow mang tên Lomonosov của Nga đang tạo ra dịch vụ “hộp thời gian” (time capsule) bằng cách sử dụng công nghệ blockchain.