Tổng Thư ký LHQ phẫn nộ về hành vi của IS phá hoại di tích lịch sử tại Iraq

(SGGPO).- Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon ngày 8-3 (giờ Washington) đã bày tỏ sự sự phẫn nộ trước các hành động của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tàn phá nhiều di tích lịch sử văn hóa ở Iraq và kêu gọi thế giới ngăn chặn hành động này.

Thông qua người phát ngôn, ông Ban Ki-moon kêu gọi cộng đồng quốc tế nhanh chóng chấm dứt hoạt động khủng bố tàn ác của IS và xem việc tiêu hủy có chủ tâm di sản văn hóa chung của thế giới là tội phạm chiến tranh. Ông nhấn mạnh rằng các thủ phạm phải chịu trách nhiệm vì các hành động này.

Trước đó, vào ngày 5-3 IS đã san bằng thành phố Assyria cổ đại ở Nimrud, đập vỡ hiện vật trong bảo tàng Mosul và giờ đây nhắm vào thành phố cổ Hatra 2.200 năm tuổi.

Hiện Iraq đang kêu gọi liên minh do Mỹ dẫn đầu bảo vệ các địa điểm khảo cổ học khỏi các cuộc tấn công của IS.

IS phá tượng cổ ở Iraq

HĐBA LHQ trong tháng 2 cũng đã thông qua nghị quyết nhằm phong tỏa tài chính của IS từ việc buôn bán cổ vật cũng như buôn lậu dầu và sử dụng tiền chuộc con tin.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Các nhà khoa học trên thế giới đang tích cực nghiên cứu vaccine Covid-19 dạng xịt mũi nhằm cung cấp khả năng miễn dịch trực tiếp đến khu vực dễ bị lây nhiễm nhất. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.