TPHCM ra quân diệt lăng quăng phòng, chống sốt xuất huyết

SGGPO
Sáng 27-8, tại huyện Bình Chánh, Sở Y tế, Sở TN-MT phối hợp với Thành Đoàn TPHCM tổ chức “Lễ ra quân Chiến dịch diệt lăng quăng phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn TPHCM”. 

Ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường phòng chống sốt xuất huyết

Ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường phòng chống sốt xuất huyết

Phát biểu khai mạc tại lễ ra quân, GS.TS.BS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, đây là đợt hoạt động cao điểm nhằm loại bỏ các vật dụng có thể chứa nước, xóa các điểm nguy cơ, giảm nguồn sinh sản của muỗi trên toàn TP trong mỗi gia đình, đảm bảo hiệu quả của phun hóa chất diệt muỗi và duy trì tính bền vững của hoạt động phòng chống sốt xuất huyết (SXH) dựa vào cộng đồng.

Chiến dịch bao gồm các hoạt động thiết thực trong công tác phòng chống SXH sẽ diễn ra đồng loạt từ nay đến Tết Nguyên đán 2018 trên toàn TP.

Cùng với đó, để có thể phát động một chiến dịch truyền thông rộng rãi và sâu rộng đến các tổ chức và người dân, tạo sức cộng hưởng lan rộng trong toàn xã hội, tiến tới thực hiện các giải pháp, chiến dịch hành động cụ thể để phòng chống bệnh SXH. 

Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Tấn Bỉnh yêu cầu các cấp chính quyền địa phương tăng cường triển khai các giải pháp phòng, chống dịch bệnh có hiệu quả; kêu gọi sự chung tay góp sức của các ngành các cấp chính quyền địa phương và sự chủ động của người dân trong phòng, chống dịch bệnh SXH đang diễn biến phức tạp hiện nay. Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cũng cần tăng cường kiểm tra, có chế tài xử phạt nghiêm những trường hợp vi phạm trong việc thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh.

TPHCM ra quân diệt lăng quăng phòng, chống sốt xuất huyết ảnh 1 Tuyên truyền cho người dân về cách phòng chống bệnh sốt xuất huyết

Theo thông tin từ Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM, trong 8 tháng đầu năm, TP đã ghi nhận hơn 12.000 trường hợp SXH nhập viện (tăng 26% so với cùng kỳ 2016). TPHCM là địa phương có số ca mắc tuyệt đối đứng thứ 2 trong cả nước sau Hà Nội; tỷ lệ mắc bệnh trên 100.000 dân đứng thứ 5 cả nước.

Năm nay, mùa dịch SXH đến sớm và diễn biến bất thường. Tính riêng từ đầu tháng 8 đến nay, số ca bệnh nhập viện hàng tuần đã tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2016.

Tại huyện Bình Chánh, từ đầu năm đến nay huyện có 979 ca mắc bệnh SXH, tăng 411 ca so với cùng kỳ năm 2016. Riêng xã Vĩnh Lộc B, số ca mắc bệnh SXH đã chiếm 30% số ca SXH của toàn huyện Bình Chánh. Tại xã này cũng đã xuất hiện nhiều ổ dịch ở khu vực giáp ranh với quận Bình Tân.

Sau lễ phát động, 15 đội tình nguyện phòng, chống dịch bệnh của huyện Bình Chánh đã ra quân truyền thông vận động người dân chủ động thực hiện những biện pháp phòng, chống bệnh SXH, bệnh do virus Zika như vệ sinh, dọn dẹp vệ sinh môi trường tại nơi sinh sống, không cho muỗi đẻ trứng, phát sinh lăng quăng dễ phát sinh muỗi bệnh nhằm phấn đấu giảm số ca mắc bệnh trong thời gian tới.

THÀNH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hiện Bệnh viện Chợ Rẫy thực hiện cách ly đặc biệt với 2 ca bệnh này

TPHCM: Phát hiện 2 ca dương tính virus Corona mới

Tối 23-1 (tức 29 tháng Chạp), Bệnh viện Chợ Rẫy khẳng định đang tiếp nhận và điều trị cho 2 bệnh nhân người Trung Quốc có dương tính với virus Corona mới (nCoV). Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã có mặt khẩn cấp tại bệnh viện lúc chiều tối ngày 23-1 và trực tiếp đi kiểm tra tình trạng bệnh nhân.

Sức khỏe cộng đồng

​Bệnh hẹp van động mạch chủ - diễn tiến âm thầm, biến chứng nguy hiểm

Động mạch chủ là động mạch chính và lớn nhất trong cơ thể, có nhiệm vụ lấy máu giàu oxy từ tâm thất trái cung cấp cho các nhánh động mạch khác đến nuôi tất cả các cơ quan trong cơ thể. Van động mạch chủ nằm giữa tâm thất trái và động mạch chủ, có nhiệm vụ đóng mở để giúp máu lưu thông theo đường một chiều. 

Tư vấn dinh dưỡng

Minh bạch tiêu chuẩn chất lượng sữa học đường

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp cung ứng cũng như địa phương triển khai rộng rãi chương trình sữa học đường, Bộ Y tế ban hành Thông tư số 31/2019/TT/BYT quy định yêu cầu với các sản phẩm sữa tươi sử dụng trong Chương trình sữa học đường. 

Thuốc

Gia hạn hỗ trợ thuốc Glivec và Tasigna cho bệnh nhân ung thư

Báo SGGP số ra ngày 6-1 có bài “Bệnh nhân lao đao vì hết thuốc ung thư viện trợ” phản ánh liều dùng thuốc Glivec của nhiều bệnh nhân từ 1-1-2020 đến nay đã được chỉ định giảm gần 50% ngày uống thuốc trong tháng.