TPHCM xin đầu tư Cảng trung chuyển quốc tế tại huyện Cần Giờ

SGGPO
Ngày 30-6, UBND TPHCM có văn bản báo cáo, xin kiến nghị Thủ tướng Chính phủ về đầu tư Cảng trung chuyển quốc tế tại huyện Cần Giờ.

Cảng Cái Mép - Thị Vải lên hàng xuất khẩu. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Cảng Cái Mép - Thị Vải lên hàng xuất khẩu. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Sản lượng hàng hóa thông qua cảng biển TPHCM tăng trưởng bình quân trong giai đoạn năm 2015 - 2020 là 7,34%. Năm 2021 sản lượng hàng hóa thông qua cảng biển TPHCM đạt 164,19 triệu tấn, tăng 40,5% so với quy hoạch đến năm 2020 là 116,94 triệu tấn, vượt 2,63% so với quy hoạch đến năm 2030 đạt 159,98 triệu tấn.

Khu bến Cần Giờ ở cửa sông Cái Mép nằm tại vị trí có điều kiện tự nhiên thuận lợi về độ sâu luồng và vị trí địa lý nằm trên tuyến hàng hải quốc tế có thể đáp ứng cho tàu container có trọng tải 250.000DWT (24.000 Teus) hoạt động tuyến châu Âu, châu Phi, châu Mỹ nên có điều kiện hình thành cảng container trung chuyển quốc tế, tạo lợi thế cạnh tranh với các nước trong khu vực, tạo sự đột phá trong phát triển kinh tế biển cho TPHCM và cả nước.

Như vậy, việc sớm triển khai xây dựng các cảng container của cảng biển TPHCM trong giai đoạn 2021-2030 là cần thiết để đáp ứng nhu cầu xuất nhập khẩu hàng hóa hiện tại và trong tương lai, từ nay đến 2030 của TPHCM nói riêng và các tỉnh Khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam nói chung.

Trước đó, tại cuộc diện kiến với Thủ tướng Chính phủ, Tập đoàn MSC/TIL mong muốn đề xuất hợp tác với Tổng Công ty Hàng Hải Việt Nam - CTCP (VIMC), Cảng Sài Gòn nhằm phát triển Cảng trung chuyển quốc tế tại khu vực Cần Giờ. Thủ tướng Chính phủ hoan nghênh đề xuất hợp tác của MSC/TIL và đề nghị đối tác đẩy mạnh đầu tư vào lĩnh vực cảng biển, tăng thêm sản lượng hàng hoá trung chuyển tại Việt Nam. Bên cạnh đó, các bộ ban ngành liên quan sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để MSC/TIL, VIMC và Cảng Sài Gòn thực hiện dự án. Sau khi ký kết thỏa thuận khung hợp tác, Tập đoàn MSC/TIL cùng đối tác Việt Nam VIMC và Cảng Sài Gòn (gọi là Nhà đầu tư) đã nhanh chóng tập trung triển khai các công việc trong kế hoạch đầu tư xây dựng cảng với chương trình phát triển cụ thể theo yêu cầu của Thủ tướng.

Cuối năm 2021, UBND TPHCM cùng Bộ GTVT đã tổ chức nghe Nhà đầu tư báo cáo đề xuất đầu tư dự án có quy mô khoảng 7,2km cầu cảng, tiếp nhận tàu container trọng tải lớn nhất thế giới hiện nay (24.000 Teus), công suất thông qua 10-15 triệu Teus, tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 6 tỷ USD. Dự án được phân kỳ thành 7 giai đoạn đầu tư. Nhà đầu tư mong muốn được bắt đầu triển khai thi công xây dựng giai đoạn 1 vào năm 2024 và đưa vào khai thác năm 2027. Giai đoạn cuối cùng được đầu tư và đưa vào khai thác năm 2040. 

Để có cơ sở hướng dẫn Nhà đầu tư thực hiện các thủ tục đề xuất chấp thuận chủ trương đầu tư dự án và tổ chức lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án, UBND TPHCM kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao Bộ GTVT phối hợp với UBND TPHCM và các cơ quan có liên quan đánh giá lợi thế, cơ hội và khả năng đáp ứng các điều kiện hình thành Cảng trung chuyển quốc tế.

THANH HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Để phát triển khu chế xuất - khu công nghiệp hiệu quả, bền vững hơn: Chịu nhiều áp lực

Để phát triển khu chế xuất - khu công nghiệp hiệu quả, bền vững hơn: Chịu nhiều áp lực

LTS: Sau gần 30 năm xây dựng và phát triển các khu chế xuất, khu công nghiệp (KCX-KCN), TPHCM đã thu hút hàng ngàn dự án đầu tư với nhiều tỷ USD và giải quyết việc làm cho hàng triệu lao động. Tuy nhiên, đến nay, nhiều KCX-KCN đã bộc lộ những hạn chế cần sớm khắc phục, tìm hướng mới để phát triển bền vững hơn.

Ngân hàng - Chứng khoán

Nghiêm cấm gây phiền hà khi triển khai gói hỗ trợ lãi suất 2%

Ngày 16-8, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã ký ban hành Chỉ thị số 03/CT-NHNN về việc triển khai chương trình hỗ trợ lãi suất 2% từ nguồn ngân sách nhà nước 40.000 tỷ đồng theo Nghị định 31/2022/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư 03/2022/TT-NHNN của NHNN. 

Thị trường

Địa ốc

Giải mã sức hút của mô hình shophouse biển

Là tâm điểm  thu hút du khách nhờ mô hình kinh doanh đa dạng, vị trí đắc địa, dòng sản phẩm nhà phố thương mại (shophouse) thuộc các tổ hợp du lịch – giải trí – nghỉ dưỡng ven biển tạo hấp lực lớn trong mắt nhà đầu tư.

Nông nghiệp

Chuẩn bị để Đại hội Hội Nông dân các cấp đạt kết quả cao

Ngày 19-8, thay mặt Ban Bí thư, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng đã ký Chỉ thị số 4569 của Ban Bí thư về lãnh đạo Đại hội Hội Nông dân các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023-2028. 

Đầu tư

T&T Group, SHB hợp tác chiến lược với Vietnam Airlines và Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam

Ngày 12-8, tại Hà Nội, với sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Công thương Singapore, Bộ Công thương và Bộ GTVT Việt Nam, Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (VNR). Công ty T&Y SuperPortTM - liên doanh giữa T&T Group và Tập đoàn YCH (Singapore) cũng ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Vietnam Airlines và Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế

" />