Tràn lan bột ngọt nhập lậu

(SGGP).- Theo thống kê chưa đầy đủ từ Chi cục Quản lý thị trường các tỉnh miền Trung, trên thị trường các tỉnh hiện có khoảng 56 chợ lớn với 1.215 quầy bán một loại bột ngọt nhập lậu mà người dân quen gọi là bột ngọt “Cái Muỗng”. Tại chợ Đông Ba (Huế), Đông Hà (Quảng Trị)… dù không bày bán công khai như trước đây nhưng khách hàng muốn mua số lượng bao nhiêu cũng được các tiểu thương đáp ứng.

Ông Nguyễn Thanh, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Thừa Thiên – Huế, cho biết, đơn vị tiếp tục phát hiện nhiều hộ kinh doanh thực phẩm tại chợ Đông Ba, An Cựu, Bến Ngự… bày bán bột ngọt nhập lậu nhãn hiệu hình “Cái Muỗng” trọng lượng 500g.

Cùng thời điểm, lực lượng Quản lý thị trường Quảng Trị kiểm tra các hộ kinh doanh mặt hàng thực phẩm, đặc biệt là mặt hàng bột ngọt “Cái Muỗng” nhập lậu từ Thái Lan, tịch thu 163 gói bột ngọt lậu loại 500g của 14 hộ kinh doanh tại các chợ lớn trên địa bàn. Đơn vị này đang tăng cường kiểm tra tại các chợ “nóng” về kinh doanh mặt hàng bột ngọt nhập lậu như chợ Lao Bảo, chợ Quảng Trị, chợ Cầu, chợ Cam Lộ...

Theo tìm hiểu, bột ngọt “Cái Muỗng” được sản xuất bởi Công ty Thai Fermentation Ind. Co., LTD., của Thái Lan nhưng chưa được bất kỳ cơ quan chức năng nào của Việt Nam chứng nhận về chất lượng và cấp phép lưu hành trên thị trường. Kết quả kiểm nghiệm của Trung tâm Dịch vụ phân tích thí nghiệm thuộc Sở KH-CN TPHCM, bột ngọt “Cái Muỗng” chỉ chứa 98,2% hàm lượng glutamate, thành phần chính của bột ngọt. Trong khi quy định TCVN 1459:2008 hàm lượng glutamate tinh khiết trong bột ngọt phải đáp ứng từ 99% trở lên. 

V.THẮNG - L.NGỌC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Địa ốc

Làn sóng mới của bất động sản khu vực miền Trung

Ngày 26-9, tại FLC Quy Nhơn (TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) đã diễn ra hội thảo “Bất động sản 2021 & Sự trỗi dậy của những thị trường mới” dưới sự bảo trợ của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam và sự tham gia của UBND tỉnh Bình Định.

Ngân hàng - Chứng khoán

Nông nghiệp

Nhiều sản phẩm nông nghiệp Bến Tre ký kết ghi nhớ với siêu thị

Ngày 26-9, Sở Công Thương Bến Tre cho biết, trong hội thảo “Giới thiệu, kết nối tiêu thụ các sản phẩm OCOP và đặc sản Bến Tre” tại Hội nghị tổng kết Chương trình hợp tác thương mại giai đoạn 2016-2020 và Hội nghị kết nối cung cầu hàng hóa giữa TPHCM và các tỉnh, thành năm 2020 đã có 1 HTX chuyên cung cấp sản phẩm nông nghiệp và 39 bản ghi nhớ với các doanh nghiệp chuyên thu mua.

Đầu tư

Thông tin kinh tế

Thông tin kinh tế