Tràn lan công cụ hỗ trợ

Pháp luật quy định, các trường hợp mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép công cụ hỗ trợ, vũ khí thô sơ, vật liệu nổ sẽ bị xử lý từ phạt hành chính đến phạt tù chung thân. Nhưng hiện nay, nạn mua bán và sử dụng trái phép các loại công cụ này vẫn diễn ra tràn lan trên mạng và ngoài xã hội.

Các loại công cụ hỗ trợ (súng, roi điện, dùi cui điện…) do Phòng PC64 - Công an TPHCM tịch thu được thời gian gần đây.

Bán tràn lan trên mạng

Gõ các từ khóa “cần mua súng ngắn”, “mua roi điện”, hoặc “nơi bán mã tấu” lên trang tìm kiếm google.com, chưa đầy 3 giây, chúng tôi đã nhận được hàng chục triệu kết quả hiện ra. Trên trang www.raovat30s.com, người đăng thông tin, cũng như chủ sở hữu trang thông tin này còn công khai rao cả về xuất xứ, nguyên lý, cấu tạo và độ sát thương của các loại công cụ hỗ trợ nhằm tiếp thị, thu hút người mua. Khi giới thiệu về loại roi điện JSJ - 9281 (giá 1,1 triệu đồng), đối tượng rao bán còn chụp hình hướng dẫn cách sử dụng và kèm theo số điện thoại 09026637… để làm tăng sự tò mò cho người xem.

Không chỉ có roi điện, dùi cui điện, mã tấu, côn nhị khúc, trên các trang thông tin www.all.biz, www.muaban18.com, www.muasungsan.com... còn công khai rao bán cả các loại súng ngắn, súng quân dụng có độ sát thương cao như: GR70 (xuất xứ Đức), Rulo 38 (xuất xứ Đài Loan), súng bút (Trung Quốc)…

Từ các thông tin trên mạng, chiều 25-5, chúng tôi liên hệ với C. theo số điện thoại 09026637... Cảnh giác, C. nhấc máy nhưng ậm ừ, không trả lời ngay. Nghe tôi nói cần mua một roi điện Z11 (loại vừa bắn vừa chích) để phòng thân do công việc phải thường xuyên về khuya, C. cười: “Phải không đó, chiêu này công an xài hoài”. Nói rồi C. cúp máy. Tuy nhiên, sau một vài tin nhắn với nội dung năn nỉ, bày tỏ ý cần mua hàng gấp của chúng tôi, C. gọi lại và thăm dò bằng các câu hỏi như: “Mày làm nghề gì mà cần roi điện?”, “đã từng xài chưa?”, “muốn hàng Trung Quốc hay hàng Nhật”…

Với kinh nghiệm của dân làm ăn, C. sớm nhận ra chúng tôi không phải là công an và hẹn 12 giờ 15 hôm sau đến ngã tư Võ Văn Kiệt và quốc lộ 1A lấy hàng và kèm theo lời hăm dọa: “Tao mà biết mày là công an là tao bắn vỡ sọ”.

Đúng hẹn, chúng tôi đến nơi nhưng C. không ra mặt. Khi gọi vào số máy 09026637… thì thuê bao không liên lạc được. Vài phút sau, C. lấy số thuê bao khác (09093940...) gọi lại cho chúng tôi và bảo chạy ngược về cầu Lò Gốm. Vừa đến cầu Lò Gốm, chúng tôi thấy một thanh niên dáng người cao gầy, da đen đang đứng chờ sẵn. Tên này xưng là Tình và là người của C.

Đưa mắc liếc xung quanh, Tình nhanh tay rút ra trong người một roi điện hiệu JSJ và nói: “Z11 chưa về kịp, còn cái JSJ anh lấy xài đỡ, độ sát thương như nhau. JSJ gọn hơn, em để anh chai mốt”. Lấy cớ không quen xài roi điện JSJ nên chúng tôi hẹn Tình hôm sau có roi điện Z11 sẽ lấy. Có vẻ nghi ngờ chúng tôi, Tình nhanh chân chạy về hướng đầu và vọt lên xe một thanh niên chờ sẵn và mất hút về hướng quốc lộ 1A.

Không chỉ có C. và Tình, qua liên hệ với nhiều số điện thoại khác trên mạng, chúng tôi cũng tiếp cận được không ít những “con buôn hàng nóng khác” tương tự. Việc mua bán công cụ hỗ trợ, vũ khí thô sơ diễn ra tràn lan như trên đã khiến tình hình trật tự trên địa bàn TP thêm phức tạp.

Không ít vụ đâm thuê chém mướn, cướp giật, thanh toán nhau… bằng công cụ hỗ trợ, vũ khí thô sơ đã xảy ra. Vụ một nhóm thanh niên dùng roi điện đánh và chích điện khiến nạn nhân bất tỉnh, cướp 147.000 USD trên đường số 2, phường An Lạc (Bình Tân) vào tối 30-11-2012, vừa được Tòa án Nhân dân TPHCM đưa ra xét xử vào ngày 21-4-2014 mới đây là một điển hình.

Ngăn chặn từ gốc

Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC64) - Công an TPHCM, cho biết hầu hết công cụ hỗ trợ bán trôi nổi trên thị trường hiện này có xuất xứ từ Trung Quốc, được nhập lậu qua các đường biên giới.

Để ngăn chặn nạn mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép công cụ hỗ trợ, vũ khí thô sơ, tránh gây hậu quả nghiêm trọng, ngoài việc chủ động theo dõi, bắt và xử lý các đối tượng vi phạm, đầu năm 2014, Công an TPHCM đã có văn bản gửi Sở Thông tin Truyền thông TPHCM tiến hành rà soát, gỡ bỏ các trang web có nội dung quảng cáo, rao bán các loại vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ trái phép. Yêu cầu các nhà mạng viễn thông di động tại TP tổ chức rà soát, cắt liên lạc vĩnh viễn các đầu số sim card điện thoại khuyến mãi không đăng ký dùng làm phương tiện rao bán công cụ hỗ trợ.

Sau khi tiếp nhận văn bản đề nghị trên, ngày 18-3, Sở Thông tin Truyền thông cũng đã có văn bản gửi Trung tâm Internet Việt Nam kiến nghị các nội dung trên. Hiện nay, các đơn vị vẫn đang phối hợp chặt chẽ để theo dõi xử lý. Bên cạnh đó, PC64 cũng đang tổ chức rà soát nắm lại các vị trí, địa điểm lò rèn, hàng dao, rựa để theo dõi, xử lý việc rèn đúc mã tấu và các loại vũ khí thô sơ khác.

Trong khi đó, lãnh đạo công an một quận ở trung tâm TPHCM, cho rằng việc xử lý các trường hợp mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép công cụ hỗ trợ, vũ khí thô sơ hiện nay rất khó khăn vì các đối tượng mua bán thường sử dụng các sim khuyến mãi để giao dịch. Theo vị lãnh đạo này, để ngăn chặn hiệu quả nạn mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép công cụ hỗ trợ, vũ khí thô sơ, cần phải chặn đứng ngay từ đường biên giới. Đối với các trang web quảng cáo, rao bán công cụ hỗ trợ, vũ khí thô sơ, phải xử lý nghiêm.

PHẠM MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

San sẻ với miền Trung

- Lại có cơn bão lớn đổ vô khúc ruột miền Trung. Cả các trung tâm dự báo khí tượng đến chuyên gia phân tích khí tượng độc lập đều có chung nhận định: bão sẽ rất mạnh. Vùng biển bão quét qua có nhiệt độ cao, hơi nước nhiều nên sẽ làm tăng sức tàn phá. Giờ chỉ mong đồng bào mình chống chọi bình an.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn