Về việc đặt hàng thép sản xuất ở Trung Quốc mang nhãn hiệu của doanh nghiệp Việt Nam

Tranh cãi gay gắt giữa các doanh nghiệp thép

* Mỗi cơ quan “phán” một kiểu?!

Tại cuộc họp khẩn cấp vừa được tổ chức giữa Hiệp hội Thép Việt Nam với các bộ ngành có liên quan xung quanh việc Công ty Thép Việt Ý (VIS) đặt hàng sản xuất tại Trung Quốc, sau đó nhập khẩu sản phẩm trở lại Việt Nam, đã bị nhiều doanh nghiệp thép phản đối mạnh mẽ, trong khi đại diện các cơ quan quản lý Nhà nước có ý kiến không thống nhất.

Được biết, Công ty Thép Việt Ý đã ký hợp đồng thuê một đối tác Trung Quốc gia công lô hàng đầu tiên với số lượng 5.000 tấn thép cây theo thiết kế của công ty, sản phẩm mang nhãn hiệu VIS.

Theo nhiều doanh nghiệp trong Hiệp hội, việc làm này thực chất là “đi buôn thép thành phẩm với nhãn mác đã được đăng ký tại VN và có thể trở thành tiền lệ cho hàng nhái nhập vào VN”.

Phó tổng giám đốc Công ty Gang thép Thái Nguyên Hoàng Văn Tòng cho biết, đã được nhiều doanh nghiệp Trung Quốc chào mời “góp thương hiệu” bằng cách cho phép họ sản xuất hàng loạt rồi nhập khẩu trở lại Việt Nam với tỷ lệ lợi nhuận được chia là 30%, nhưng công ty đã khước từ.

Trong khi đó, VIS cho rằng, sản xuất ở nước ngoài có nhiều cái lợi. Trước hết, giá phôi thép trong nước đang tăng mạnh, lên tới 8.800-8.900 đồng/kg trong khi giá phôi tại Trung Quốc chỉ 8.200-8.400 đồng/kg; thị phần thép xây dựng của VIS chỉ 180.000 tấn/năm, nghĩa là khá nhỏ, không gây ảnh hưởng đáng kể tới các doanh nghiệp khác.

Trước khi tiến hành hợp đồng trên, VIS đã có công văn hỏi ý kiến của Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ và Tổng cục Hải quan. Hai cơ quan này đã có văn bản trả lời rằng, việc làm đó không vi phạm pháp luật.

Đại diện Bộ Thương mại và Bộ Công nghiệp dự họp cho rằng, loại thép trên không thể coi là hàng do phía nước ngoài gia công, vì sản phẩm thép C3 của VIS sản xuất tại Trung Quốc, sử dụng 100% nguyên liệu đầu vào của Trung Quốc, chỉ gắn mác của VIS mà thôi.

Ngoài ra, do giá rẻ, việc sản phẩm nhập ngoại có thể sẽ lũng đoạn thị trường, ảnh hưởng sản xuất trong nước – vốn đang gặp khó khăn.

Hiệp hội Thép Việt Nam cho biết sẽ gửi công văn xin ý kiến các bộ ngành về vấn đề đang tranh cãi gắt gao này. Hiện giá thép trên thị trường trong nước tiếp tục đứng ở mức cao, mặc dù sức mua không tăng.

A.P.

Khan hiếm nguyên liệu sản xuất thép

Như Báo SGGP ngày 7-3 đã đưa tin, giá các mặt hàng thép đang tăng do giá nguyên nhiên liệu đầu vào tăng cao. Sau khi báo phát hành, một số doanh nghiệp đã liên lạc với PV Báo SGGP báo tin thêm: Mặc dù trước đó các đối tác Trung Quốc gửi bản chào giá bán phôi thép 505 – 515 USD/tấn, nhưng khi các doanh nghiệp Việt Nam chấp thuận đề nghị ký hợp đồng mua bán thì phía đối tác lại viện lý do... chưa có nguyên liệu cung cấp.

Qua tìm hiểu, các doanh nghiệp Việt Nam cho rằng: lý do nêu trên chỉ là cái cớ để các đối tác Trung Quốc thoái lui không xuất khẩu phôi thép vào thị trường VN.

Chính phủ Trung Quốc hiện đã có chính sách hạn chế xuất khẩu nguyên liệu thép để tập trung sản xuất trong nước. Tuy nhiên đối với các mặt hàng thép thành phẩm thì họ không hạn chế.

Đây chính là lý do khiến cho các đối tác Trung Quốc chuyển đổi cơ cấu xuất khẩu, từ việc xuất khẩu phôi thép sang việc chỉ tập trung xuất khẩu thành phẩm thép vào thị trường VN mà thôi.

Điều này, theo ông Phạm Chí Cường, Chủ tịch Hiệp hội Thép VN là không tốt cho ngành sản xuất thép của VN. Đó là chưa kể chất lượng thép của Trung Quốc nhập vào VN thời gian qua có chất lượng rất đáng ngại.

Vì vậy, các chủ đầu tư, doanh nghiệp và nhà thầu xây dựng cần phải hết sức cẩn trọng khi sử dụng thép Trung Quốc.

H.V.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Yêu cầu ngân hàng miễn giảm lãi vay cho khách hàng bị ảnh hưởng mưa lũ

Ngày 23-10, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam đã có văn bản yêu cầu Chủ tịch HĐQT, HĐTV, Tổng giám đốc các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài thực hiện ngay một số công việc nhằm hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Thị trường

Xuất khẩu của Việt Nam không phải hoàn toàn nhờ... "tôm, cá"

Sáng 24-10, Văn phòng Bộ Công thương thông tin tới báo chí về việc "cán cân" xuất khẩu hàng hóa Việt Nam giữa doanh nghiệp "nội" và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đang "đổi chiều" mạnh mẽ, đồng thời khẳng định kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam hiện nay không phải hoàn toàn nhờ... tôm, cá.

Địa ốc

Xung lực khiến giá bất động sản thành phố Thủ Đức tăng mạnh

Thành phố Thủ Đức đang được đầu tư về hạ tầng, dịch vụ, TPHCM cũng sẽ chuyển hướng về đây những lĩnh vực công nghệ cao, mang tính thân thiện môi trường, do đó tiềm năng phát triển sẽ là rất lớn. Do đó, đây là lực đẩy để bất động sản tại khu Đông TPHCM tiếp tục tăng trưởng.

Nông nghiệp

Minh Phú kháng cáo Hoa Kỳ vì bị áp thuế đối với tôm

Công ty cổ phần Tập đoàn thủy sản Minh Phú cho biết sẽ kháng cáo quyết định của Cơ quan Hải quan Hoa Kỳ (CBP) về kết luận sản phẩm tôm đông lạnh Minh Phú xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ là đối tượng chịu thuế theo Lệnh thuế chống bán phá giá đối với tôm Ấn Độ.

Đầu tư

Thông tin kinh tế