Triều Tiên cảnh báo thử hạt nhân bất cứ lúc nào

SGGP
Theo KCNA, ngày 1-5, Triều Tiên cảnh báo nước này sẽ tiến hành một cuộc thử hạt nhân vào bất kỳ thời gian và địa điểm nào theo chỉ đạo của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. 

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (phải) thị sát buổi phóng thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm SLBM. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (phải) thị sát buổi phóng thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm SLBM. Ảnh: Yonhap/TTXVN

 
Bình Nhưỡng cũng sẵn sàng đáp trả bất kỳ sự lựa chọn nào của Mỹ. Trong khi đó, nhằm đảm bảo sự phối hợp gây áp lực với Bình Nhưỡng trong chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này, trong hai cuộc điện đàm riêng với Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, Tổng thống Donald Trump đã thảo luận về các phương thức nhằm duy trì áp lực về ngoại giao cũng như kinh tế đối với Triều Tiên. Tổng thống Mỹ đã mời hai nhà lãnh đạo đến thăm Washington. Trước đó, ông Trump cũng đã điện đàm với các nhà lãnh đạo Trung Quốc và Nhật Bản về vấn đề hạt nhân của Bình Nhưỡng. 

 Trong một diễn biến liên quan, Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Mike Pompeo đang có chuyến thăm không báo trước tới Hàn Quốc để thảo luận về vấn đề Triều Tiên. Quan hệ Mỹ - Hàn đang xuất hiện những bất đồng xung quanh việc triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD).  

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sau vụ việc ám sát nhà khoa học người Iran, Hội đồng Giám hộ Iran yêu cầu chấm dứt hoạt động thanh sát hạt nhân của LHQ

Sức ép từ Iran

Hội đồng giám hộ Iran (GC - tương đương Tòa án Hiến pháp) ngày 2-12 ra lệnh cho Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran tiếp tục làm giàu uranium lên mức 20%, đưa chương trình của Iran trở lại mức tối đa trước Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 - tên chính thức là Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA), do 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, Đức và Iran ký kết.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu 2020 vinh danh thầy giáo Ấn Độ

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu năm 2020 - một giải thưởng cao quý nhằm vinh danh những giáo viên xuất sắc trên thế giới - đã thuộc về thầy giáo người Ấn Độ Ranjitsinh Disale vì những nỗ lực giúp đỡ trẻ em gái ở một ngôi làng xa xôi hẻo lánh.