Triều Tiên muốn sớm đàm phán quân sự với Hàn Quốc

Hãng AP đưa tin, ngày 31-1, CHDCND Triều Tiên (Triều Tiên) đã tuyên bố muốn mở cuộc đàm phán quân sự cấp chuyên viên với Hàn Quốc sớm hơn 10 ngày so với đề xuất của Seoul để chuẩn bị cho cuộc hội đàm cấp cao hơn có thể diễn ra sau đó.

Trước đó vài ngày, Hàn Quốc đề xuất đàm phán vào ngày 11-2, nếu theo đề xuất mới của Triều Tiên, cuộc đàm phán sẽ diễn ra vào ngày 1-2. Tuy nhiên, phía Hàn Quốc đã bác bỏ đề xuất này và tuyên bố cuộc đàm phán chỉ diễn ra vào ngày 11-2.

Hãng Yonhap nhận định, Triều Tiên muốn đẩy cuộc đàm phán sớm là do Bình Nhưỡng muốn khởi động các vòng đàm phán quân sự cấp cao với Hàn Quốc trước lễ sinh nhật của lãnh đạo Kim Jong-il vào ngày 16-2. Nếu cuộc hợp trù bị sắp tới được diễn ra theo kế hoạch thì đây là cuộc gặp quân đội liên Triều đầu tiên trong vòng 4 tháng qua. 

T.HẰNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phải hành động ngay để giữ gìn môi trường sống trên Trái đất

Kỷ nguyên đại tuyệt chủng lần thứ 6

Tạp chí khoa học Frontiers in Conservation Science vừa công bố kết quả công trình nghiên cứu của nhóm 17 nhà sinh thái học và khí hậu học hàng đầu thế giới, cảnh báo Trái đất đã bước vào kỷ nguyên đại tuyệt chủng lần thứ 6 do biến đổi môi trường. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Hộ chiếu vaccine Covid-19

Một liên minh các công ty công nghệ và tổ chức y tế có tiếng trên thế giới đã công bố Sáng kiến cấp giấy chứng nhận vaccine (VCI). Người được cấp chứng nhận này có thể sử dụng điện thoại thông minh để chứng thực việc bản thân đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19.