UNMEA:

Trữ lượng cá toàn cầu đã giảm 90%

Cơ quan đánh giá hệ sinh thái thiên niên kỷ của LHQ (UNMEA) vừa đưa ra báo cáo cảnh báo tốc độ suy giảm đa dạng sinh học trên toàn cầu hiện đang ở mức báo động.

Khai thác rừng bừa bãi là một trong những nguyên nhân tàn phá hệ sinh học trái đất.

Đây là nghiên cứu tổng hợp về hệ sinh thái toàn cầu và tác động đối với con người, được thực hiện trong 5 năm của hơn 1.360 nhà khoa học từ 95 quốc gia trên thế giới.

Có đến 12% loài chim, 25% loài động vật có vú, 32% loài lưỡng cư... đang có nguy cơ tuyệt chủng. Tốc độ giảm đa dạng sinh học (do hoạt động của con người) trong 50 năm qua nhanh hơn bất kỳ giai đoạn nào trong lịch sử và số loài động thực vật tuyệt chủng trong 100 năm qua đã tăng cao gấp 1.000 lần. Trữ lượng cá trên thế giới đã giảm tới 90% so với thời kỳ bắt đầu khai sinh ngành công nghiệp đánh cá.

UNMEA khẳng định hoạt động của con người là nguyên nhân chính dẫn đến suy giảm đa dạng sinh học, bắt nguồn từ môi trường sống ô nhiễm, biến đổi khí hậu và nạn khai thác bừa bãi các nguồn tài nguyên thiên nhiên. UNMEA dự báo đến năm 2100 hệ thống sinh học trên trái đất sẽ bị suy giảm đến mức không thể phục hồi nếu từ bây giờ con người không có các nỗ lực chưa từng có để cứu lấy sự đa dạng sinh học. 

H.A (Theo AFP, TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

IMF cho rằng tiền điện tử có nguy cơ gây rủi ro đáng kể đối với lĩnh vực tài chính

Cần động lực mới để phục hồi kinh tế thế giới

Trong thông điệp bằng văn bản gửi cuộc họp thường niên của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB), Tổng Giám đốc Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) Guy Ryder đã cảnh báo về mức độ nghèo đói và bất bình đẳng gia tăng do cuộc khủng hoảng đại dịch Covid-19 gây ra và cho rằng nền kinh tế thế giới cần tìm ra động lực mới, hoặc ít nhất là tăng cường động lực hiện tại để phục hồi kinh tế.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây