Trung Quốc

Chính phủ Trung Quốc cho biết không thể xác nhận những tin tức của báo chí Hàn Quốc về việc CHDCND Triều Tiên chuẩn bị đóng cửa cơ sở hạt nhân Yongbyon, đồng thời cho biết tranh chấp liên quan đến những tài khoản của nước này tại ngân hàng ở Ma Cau vẫn chưa được giải quyết. H.Q. (AFP)

 • Canada
 • Các nhà khoa học Canada đã sản xuất được một robot mang tên NeuroArm có khả năng thực hiện trực tiếp các ca vi phẫu thuật hoặc hỗ trợ các nhà giải phẫu thần kinh thực hiện những công việc phẫu thuật nguy hiểm nhất. NeuroArm sẽ được sử dụng lần đầu tiên vào mùa hè tới. H.Q. (AFP)

  • Italia

  Một tháp nghiêng Pisa mới sẽ được khởi công xây dựng tại Italia vào tháng tới, nằm cách tháp Pisa hiện nay 5km về phía Đông Nam, với kinh phí khỏang 50 triệu euro. Công trình mới sẽ cao bằng đúng độ cao của tháp Pisa hiện nay (55,86m), nhưng độ nghiêng được tạo ra từ việc sử dụng hiệu quả ánh sáng. K.B. (BBC)

  • Nhật Bản

  Thị trưởng thành phố Nagasaki, Itcho Ito, 61 tuổi, đã qua đời tại bệnh viện sau khi bị bắn trọng thương trong lúc vận động tranh cử chức thị trưởng. Cảnh sát đã bắt hung thủ Tetsuya Shiroo, một thủ lĩnh cấp cao của băng đảng mafia lớn nhất Nhật Bản Yamaguchi-gumi.T.H. (AFP)

  • Pháp

  Số người đăng ký đi bầu Tổng thống Pháp vào ngày 22-4 tới đã tăng tới mức kỷ lục 44,5 triệu người, nhiều hơn số cử tri năm 2002 là 3 triệu người. V.L. (THX)

  Các tin, bài viết khác

  Hồ sơ - tư liệu

  Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

  Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

  Chính trường thế giới

  Bước đi quan trọng

  Đức vừa quyết định rút khỏi Hiệp ước Hiến chương năng lượng (ECT) - một bước tiến quan trọng trong cam kết tăng cường bảo vệ khí hậu của nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu (EU).

  Chuyện đó đây

  Nhật Bản phát triển du lịch tâm linh

  Từng là nơi trú ẩn của người hành hương và giới quý tộc, các ngôi chùa và đền ở Nhật Bản hiện cho phép du khách thoát khỏi các thành phố nhộn nhịp, trải nghiệm cuộc sống như một nhà sư.