Trung Quốc chấp nhận nộp phạt để Nga thả ngư dân

(SGGPO).- Theo THX, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Cheng Guoping ngày 19-7 cho biết Bắc Kinh “rất không hài lòng” về việc Nga đã nổ súng vào tàu cá Trung Quốc, đồng thời kêu gọi Nga điều tra kỹ lưỡng, cả về việc một ngư dân Trung Quốc bị mất tích.

Một quan chức Lãnh sự quán Trung Quốc ở Khabarovsk (Nga) được Financial Times dẫn lời nói rằng Bắc Kinh “không muốn chính trị hóa vụ việc”. Tuy nhiên, hãng tin Interfax cho biết phát ngôn này sau đó bị Bộ Ngoại giao Trung Quốc bác bỏ vì cho rằng quan chức này đã trở về nước vào tháng 1-2012 nên không thể đưa ra bất kỳ nhận xét nào.

Cũng theo Lãnh sự quán Trung Quốc tại Khabarovsk (Nga), nhân viên của họ sẽ tiếp xúc với phía Nga, để trả tiền phạt và giải quyết vụ 36 ngư dân Trung Quốc bị Nga bắt hôm 16-7. Trong khi đó, giới chức Cơ quan Ngư nghiệp và Hải dương tỉnh Sơn Đông cho biết các ngư dân “xâm nhập và đánh bắt cá trái phép trong vùng kinh tế đặc quyền của Nga” sau khi về nước sẽ bị kỷ luật.

Đây không phải là lần đầu tàu tuần duyên Nga bắn vào tàu cá Trung Quốc hoạt động trái phép trong vùng biển chủ quyền của Nga và bắt giữ ngư dân Trung Quốc và cũng không phải lần đầu các vụ ngư dân Trung Quốc vi phạm lãnh hải Nga khiến quan hệ hai bên căng thẳng.

Năm 2009, tàu hải quân Nga đã bắn chìm một tàu chở hàng Trung Quốc, làm 8 người thiệt mạng. Nga giữ quan điểm rõ ràng và cứng rắn trong việc đối phó với các trường hợp xâm phạm lãnh hải nước này.

Thanh Hải

>> Nga nổ súng vào tàu cá Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Australia Scott Morrison

Thủ tướng Australia yêu cầu Trung Quốc xin lỗi

Nổi giận về phát ngôn và ảnh giả mạo mang tính xúc phạm của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 30-11 yêu cầu Bắc Kinh gửi lời xin lỗi chính thức.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.