Trung Quốc: Chống tham nhũng trong mua bán dược phẩm

* 60% nhân viên văn phòng muốn rời các thành phố lớn
Trong một nỗ lực nhằm chống nạn tham nhũng trong ngành dược phẩm, chính phủ Trung Quốc vừa ban hành bộ luật kiểm soát giá dược phẩm và ngăn chặn tình trạng hối lộ trong quá trình mua bán dược phẩm.

Luật mới, do Bộ Y tế, Bộ Giám sát, Ủy ban cải cách và phát triển và một số ban ngành khác phối hợp ban hành, quy định tất cả các đơn vị y tế và công ty dược phẩm phải thực hiện mua bán dược phẩm thông qua hệ thống mua bán tập trung chịu sự giám sát của chính quyền cấp tỉnh.

Hệ thống mua bán dược phẩm tập trung sẽ thống nhất thủ tục mua bán và giám sát giá cả dược phẩm, yêu cầu các bệnh viện phải thông báo cho chính quyền cấp tỉnh về chủng loại và số lượng các loại dược phẩm cần mua. Sau đó, chính quyền mời các công ty dược phẩm và nhà kinh doanh dược phẩm tham gia đấu thầu để chọn ra đơn vị đấu thầu hợp lý nhất thay mặt bệnh viện mua dược phẩm.

Theo THX, luật mới cũng quy định các công ty dược phẩm và nhà kinh doanh dược phẩm không được tự ý tăng giá sản phẩm, không được hối lộ quan chức chính quyền và nhân viên bệnh viện, không được cung cấp thông tin sai lệch về các loại dược phẩm của mình trong quá trình tham gia đấu thầu. Những đơn vị hoặc cá nhân nào vi phạm quy định sẽ bị phạt và nếu sự vụ nghiêm trọng sẽ được chuyển sang cơ quan tư pháp thụ lý.

Trong mấy năm qua, một số công ty dược phẩm và nhà kinh doanh dược phẩm ở Trung Quốc bị cáo buộc đã hối lộ quan chức tỉnh và nhân viên bệnh viện để đưa thêm các loại dược phẩm của mình vào danh mục mua hàng. Giá dược phẩm cũng được tăng lên một khi đã được đưa vào danh mục mua hàng.

* Kết quả một cuộc khảo sát trực tuyến do chinanews.com.cn tiến hành cho thấy gần 60% nhân viên văn phòng muốn rời khỏi các thành phố lớn tại Trung Quốc như Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu và Thâm Quyến. Nguyên nhân là do giá nhà đất tăng vọt, mức tiêu thụ cao, áp lực công việc lớn và cạnh tranh khốc liệt…

Cuộc khảo sát cũng cho thấy các thành phố mà 23% số nhân viên văn phòng nhắm tới như một sự lựa chọn đầu tiên nằm ở miền Trung và một phần ở miền Tây Trung Quốc. 20% chọn các thành phố ven biển phía Đông, và 9% đã chọn thành phố phía Bắc. Chỉ 10% trong số này cho biết họ chưa quyết định được nơi sẽ đến, thành phố nào cũng được, miễn đó không phải là các thành phố “cấp 1” trên. 

H.Chi.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thời của tiền kỹ thuật số?

Thời của tiền kỹ thuật số?

Giá đồng bitcoin tuần rồi tăng lên mức cao nhất trong 3 năm qua, đạt mức 18.600USD, trong bối cảnh các nhà đầu tư coi việc đầu tư vào bitcoin có thể bảo vệ họ trước sự mất giá của tiền tệ cũng như trông đợi đồng tiền này có xu hướng được nhiều công ty thanh toán trên thế giới chấp nhận.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Chợ trời nổi tiếng ở Madrid mở cửa trở lại

Sau hơn 8 tháng phải đóng cửa vì dịch Covid-19, chợ El Rastro - chợ trời rộng lớn của Madrid (Tây Ban Nha), đã mở cửa trở lại nhưng ít quầy hàng hơn, với an ninh được thắt chặt.