Trung Quốc chuyển sang chiến lược quốc tế hóa

Hội nghị toàn thể trung ương lần thứ 5 khóa 16 Đảng Cộng sản Trung Quốc đã khai mạc tại Bắc Kinh và thảo luận về kế hoạch phát triển kinh tế xã hội giai đoạn 2006 - 2010. Kế hoạch này tập trung vào việc thực hiện một quan điểm khoa học về phát triển kinh tế xã hội bền vững và phát triển con người.

Từ năm 1978 đến 2004, Trung Quốc đạt tốc độ phát triển kinh tế cao, trung bình 9,4%/năm, trở thành một trong 6 nước có nền kinh tế hàng đầu thế giới. 5 năm tới là giai đoạn then chốt đối với sự nghiệp hiện đại hóa, đánh dấu sự chuyển hướng kinh tế xã hội của Trung Quốc từ phát triển ồ ạt sang phát triển khoa học.

Trung Quốc sẽ xây dựng chế độ chính sách cởi mở về tận dụng tài nguyên quốc tế mà các bên đều có lợi. Trung Quốc sẽ thay đổi từ quan điểm “tự cân bằng” về cung cấp tài nguyên dựa vào điều kiện trong nước, sang chiến lược quốc tế hóa, khai thác triệt để thị trường trong và ngoài nước.

D.Tr. (THX)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Indonesia trở thành quốc gia có số ca mắc theo ngày cao nhất thế giới. Ảnh: TTXVN

Nguy cơ xuất hiện biến chủng virus nguy hiểm hơn cả Delta

Những ngày gần đây, Indonesia đang trở thành tâm dịch Covid-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến chủng virus SARS-CoV-2 còn nguy hiểm hơn Delta.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Iraq hỗ trợ Lebanon giải quyết tình trạng thiếu điện

Chính phủ Iraq vừa ký thỏa thuận cho phép Chính phủ Lebanon thanh toán 1 triệu tấn dầu nhiên liệu nặng trong vòng 1 năm bằng hàng hóa và dịch vụ, giúp Lebanon phần nào giảm bớt tình trạng thiếu điện nghiêm trọng.