Trung Quốc có lượng khí thải cao nhất thế giới

  • EU ban hành tiêu chuẩn mới về khí thải

Ngày 26-9, Tổ chức Chương trình Carbon toàn cầu (GCP) công bố bản báo cáo điều tra cho biết, Trung Quốc đã vượt Mỹ trở thành quốc gia có lượng khí thải cao nhất thế giới. Theo tính toán của GCP, năm 2007, Trung Quốc thải 1,8 tỷ tấn CO2 từ sử dụng nhiên liệu hóa thạch, so với 1,59 tỷ tấn CO2 của Mỹ và 432 triệu tấn CO2 của Nga. Tiếp theo là Ấn Độ với 430 triệu tấn. Trong vài năm gần đây, tốc độ tăng lượng CO2 tại một số nước đang phát triển, đặc biệt là Trung Quốc và Ấn Độ, lại nhanh hơn so với các nước phát triển như Mỹ, Pháp, Canada. Dự kiến Ấn Độ cũng sẽ sớm thay thế Nga trở thành nước có lượng khí thải CO2 lớn thứ 3 trên thế giới.

Ủy ban Môi trường của Liên minh châu Âu (EU) vừa thông qua một dự thảo nghị quyết liên quan đến lượng khí CO2 mà các xe ôtô thế hệ mới sẽ thải ra môi trường, theo đó, đến năm 2012, lượng khí thải CO2 sẽ giảm xuống còn 120 gam trên mỗi km đường chạy xe và đến năm 2020, giảm còn 95g/km, so với mức trung bình hiện nay là 160g/km.

N.P. (Theo THX, AP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây