Trung Quốc khai trừ đảng nguyên Phó Bí thư Thành ủy Bắc Kinh

Theo Tân Hoa xã, ngày 5-1, Ủy ban Kiểm tra kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) đã tuyên bố khai trừ đảng và cách chức chính quyền đối với nguyên Phó Bí thư Thành ủy Bắc Kinh Lữ Tích Văn vì nhiều tội danh, trong đó có tham nhũng.

Tuyên bố nêu rõ bà Lữ đã vi phạm nghiêm trọng kỷ luật và nguyên tắc chính trị, chỉ trích vô căn cứ các chính sách chủ chốt của CPC, kết bè kéo cánh và cản trở công tác điều tra. Tuyên bố còn cho hay bà Lữ đã nhận hối lộ và lợi dụng chức vụ để làm lợi cho người khác, đồng thời không quản lý thỏa đáng nhân viên dưới quyền. Ngoài ra, bà Lữ còn coi thường các quy định về tiết kiệm với việc thường xuyên lui tới các câu lạc bộ cá nhân và “tiêu xài hoang phí”.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nga và NATO: Căng thẳng tăng cao vì “thùng thuốc súng” Ukraine

Nga và NATO: Căng thẳng tăng cao vì “thùng thuốc súng” Ukraine

Trung tướng lực lượng vũ trang Ukraine, ông Mikhail Zabrodsky, ngày 10-4 cho rằng, các đồng minh phương Tây của Ukraine có thể sẽ hỗ trợ Kiev dưới nhiều hình thức khác nhau trong trường hợp xảy ra chiến tranh với Moscow. Đáp lại, Nga tố cáo Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) kích động căng thẳng.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Hoang hóa cảnh quan

Theo các nhà nghiên cứu môi trường, 30% diện tích đất và biển của Vương quốc Anh cần được đưa trở lại tình trạng tự nhiên vào năm 2030 để tránh sự tuyệt chủng của các loài vật.