Trung Quốc: Lại bùng phát sữa nhiễm melamine

Chính phủ Trung Quốc vừa lên tiếng yêu cầu các nhà chức trách địa phương phải nỗ lực hơn trong việc kiểm soát các loại sữa bẩn chứa chất melamine, hiện đang tái xuất hiện trên thị trường sau 2 năm xảy ra vụ scandal sữa melamine gây phẫn uất cho hàng triệu người dân nước này, đồng thời phải có biện pháp xử lý thích đáng đối với các trường hợp vi phạm.

Tuyên bố của Chính phủ Trung Quốc đến sau khi cơ quan phụ trách về an toàn thực phẩm của tỉnh Thanh Hải và Cam Túc tiến hành thu giữ 76 tấn sữa bột chứa chất melamine độc hại vào ngày 9-7. Các kết quả xét nghiệm cho thấy, dư lượng chất melamine có trong sữa cao gấp 500 lần so với mức an toàn cho phép.

Cũng trong đầu năm nay, cảnh sát đã thu giữ thêm 38 tấn sữa chứa melamine chưa qua pha chế đang được đưa tới tỉnh Hà Bắc, nơi khởi nguồn của vụ scandal sữa melamine năm 2008 làm 6 trẻ em thiệt mạng và 300.000 em bị sỏi thận. Người quản lý sản xuất ở nhà máy Đông Nguyên, tỉnh Hà Bắc, khai rằng ngoài số sữa nói trên, nhà máy còn thường xuyên cung cấp ở tỉnh Giang Tô và Chiết Giang.

Trong khi đó, nhà chức trách tỉnh Cát Lâm cho biết, họ đã thu được hơn 1.000 gói sữa bột bị nghi chứa chất melamine và đang cho xét nghiệm. Cảnh sát đã bắt giữ 4 người điều hành các nhà máy sữa này.

Những lần phát hiện này cho thấy, bất chấp việc chính phủ 2 năm trước đây đã chỉnh đốn, bắt giữ hàng chục người và thi hành án tử hình một nông dân chăn nuôi bò sữa và một nhân viên tiêu thụ sữa bò, sữa bẩn đang trở thành mối nguy hiểm tại Trung Quốc. Theo các phương tiện truyền thông, trong số sản phẩm sữa bị phát hiện gần đây, một phần có thể sữa bột lưu trữ từ 2 năm trước chưa bị tiêu hủy.

Ông Trần Thụy, một quan chức trong Bộ Y tế cho biết, những vụ phát hiện sữa bẩn gần đây đã nâng tổng số sữa chứa melamine có mặt tại thị trường Trung Quốc lên con số 25.000 tấn kể từ năm 2008 cho đến nay.

Hiện nay, việc kiểm soát chất lượng thực phẩm, gồm cả sữa, luôn là một vấn đề tại Trung Quốc. Sau khi xảy ra nhiều vụ scandal liên quan đến thực phẩm, sữa xảy ra trong năm 2008, Chính phủ Trung Quốc đã đưa ra các chỉ thị về kiểm soát chất lượng thực phẩm, nhằm củng cố lòng tin của người dân trong nước, nhưng việc phát hiện hơn 100 tấn sữa bẩn kể từ đầu năm đến nay đã cho thấy, việc áp dụng quy định kiểm soát thực phẩm ở các tỉnh của Trung Quốc vẫn còn nhiều kẽ hở vì không phải địa phương nào cũng tuân thủ những chỉ thị này.  

T.HẰNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thời của tiền kỹ thuật số?

Thời của tiền kỹ thuật số?

Giá đồng bitcoin tuần rồi tăng lên mức cao nhất trong 3 năm qua, đạt mức 18.600USD, trong bối cảnh các nhà đầu tư coi việc đầu tư vào bitcoin có thể bảo vệ họ trước sự mất giá của tiền tệ cũng như trông đợi đồng tiền này có xu hướng được nhiều công ty thanh toán trên thế giới chấp nhận.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Chợ trời nổi tiếng ở Madrid mở cửa trở lại

Sau hơn 8 tháng phải đóng cửa vì dịch Covid-19, chợ El Rastro - chợ trời rộng lớn của Madrid (Tây Ban Nha), đã mở cửa trở lại nhưng ít quầy hàng hơn, với an ninh được thắt chặt.