Trung Quốc phản đối Mỹ phóng thích nghi can khủng bố người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ

(SGGPO).- Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 2-1 đã chỉ trích quyết định của Mỹ phóng thích 3 nghi can khủng bố người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ (Tân Cương, Trung Quốc). 3 người này được thả khỏi nhà tù Guantanamo, Cuba và đến Slovakia định cư. Yusef Abbas, Saidullah Khalik và Hajiakbar Abdul Ghuper là 3 người cuối cùng trong tổng số 22 nghi can khủng bố người Hồi giáo thiểu số Trung Quốc được phóng thích khỏi Guantanamo.

Theo Reuters, Bộ Nội vụ Slovakia đã xác nhận thông tin này và cho biết 3 tù nhân nói trên nói tiếng Thổ Nhĩ Kỳ.

Trung Quốc cáo buộc ETIM đứng đằng sau vụ tấn công xe liều chết tại Thiên An Môn.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương cho rằng 3 tù nhân khủng bố này là thành viên Tổ chức Hồi giáo ly khai Đông Turkestan (ETIM) bị Bắc Kinh liệt vào danh sách các nhóm khủng bố. Theo ông Tần Cương, họ là các phần tử khủng bố thật sự không chỉ đe dọa an ninh Trung Quốc mà còn đe dọa an ninh của nước tiếp nhận họ.

“Trung Quốc hy vọng các nước liên quan không cho phép những tên khủng bố này tị nạn và đưa chúng trở về Trung Quốc càng sớm càng tốt”, ông Tần Cương nói.

Hầu hết các tù nhân Duy Ngô Nhĩ tại Guantanamo bị bắt tại biên giới Pakistan-Afghanistan vào cuối năm 2001 do Taliban huấn luyện nhưng các quan chức Mỹ tin rằng họ không đe dọa tới nước Mỹ. Năm 2008, Tòa án Mỹ ra lệnh trả tự do cho họ và họ đã được định cư ở các nước  El Salvador, Thụy Sỹ, Bermuda, Albania và đảo quốc Palau ở Thái Bình Dương.

Mỹ cho biết họ không đưa những người này về Trung Quốc vì lo ngại họ sẽ bị xử tử. Trung Quốc tố cáo Mỹ sử dụng chính sách tiêu chuẩn kép trong cuộc chiến chống khủng bố.

Trong năm 2013, Trung Quốc cáo buộc ETIM đứng sau các vụ khủng bố, trong đó có vụ tông xe liều chết vào quảng trường Thiên An Môn làm 5 người chết, 40 người bị thương vào tháng 11-2013.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: SGGP

Dịch Covid-19 khó kết thúc trong 6 tháng tới

Hãng tin Bloomberg dẫn ý kiến của các nhà khoa học cho rằng khác với những đại dịch trước đây, Covid-19 sẽ không thể kết thúc trong vòng 6 tháng tới, mà cần nhiều thời gian hơn, dù rằng nhiều nước đã nhanh chóng triển khai chương trình tiêm vaccine.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.