Trung Quốc: Phát hiện đồng phục học sinh có chứa chất gây ung thư

(SGGPO).- Nhân dân nhật báo ngày 19-2 đưa tin, học sinh tại 21 trường học ở Thượng Hải được cảnh báo không nên mặc đồng phục sau khi cơ quan chức năng phát hiện có chất gây ung thư trên những đồng phục này.

Theo Cục Kiểm định Chất lượng Thượng Hải, quá trình kiểm tra đã phát hiện 6/22 lô đồng phục học sinh, bao gồm áo sơ mi và quần dài có chứa thuốc nhuộm amine thơm có thể gây ung thư.

Những bộ đồng phục này do Công ty May mặc Ouxia Thượng Hải sản xuất. Ouxia là một công ty may mặc nhỏ và đã sản xuất đồng phục học sinh được 5 năm, với khoảng 15.000 bộ/năm. Các sản phẩm của Ouxia đã bị liệt vào danh sách hàng kém chất lượng 3 năm qua do có chỉ số pH cao, có thể gây kích ứng cho da.

Cơ sở may của cơ sở may Ouxia

Hiện, khoảng 90% đồng phục học sinh ở Trung Quốc đều do các cơ sở may nhỏ như Ouxia sản xuất nên vụ việc trên đã gây hoang mang trong các gia đình có con em đang theo học ở bậc phổ thông.

Ở Trung Quốc, trường học mua đồng phục từ các nhà máy theo giá chỉ đạo của Chính phủ, thường không quá 150 tệ (24 USD) đối với đồng phục tiểu học, trung học cơ sở và không quá 250 tệ đối với trung học phổ thông.

Chính quyền Thượng Hải cho biết sẽ tiếp tục rà soát chất lượng của những sản phẩm đồng phục học sinh trong thời gian tới.

P.NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các lá phiếu bầu cử qua thư ở Mỹ đang chờ được phân loại và chuyển đi. Ảnh: AP

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Sức nặng của những lá phiếu sớm

Mặc dù còn khoảng 1 tuần nữa mới tới ngày tổng tuyển cử 3-11, song cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 hiện đang ghi nhận mức tăng nhảy vọt về số lượng phiếu bầu sớm với ít nhất 66 triệu cử tri Mỹ đã thực hiện quyền lợi và nghĩa vụ của mình, tương đương với một nửa tổng số phiếu bầu được kiểm trong kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hàn Quốc đầu tư cho thành phố thông minh

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, chính phủ nước này sẽ đầu tư 10.000 tỷ won (8,8 tỷ USD) vào dự án phát triển thành phố thông minh, góp phần tạo thêm 150.000 việc làm mới cho tới năm 2025.