Trung Quốc phóng thành công vệ tinh Bắc Đẩu

Sáng 14-4, Trung Quốc đã phóng thành công vệ tinh Bắc Đẩu bằng tên lửa đẩy Trường Chinh (ảnh) từ Trung tâm phóng vệ tinh Tây Xương ở tỉnh Tứ Xuyên (Tây-Nam Trung Quốc). Vệ tinh Bắc Đẩu sau đó đã đi vào quỹ đạo ở độ cao 21.500km.

Hệ thống vệ tinh Bắc Đẩu bao gồm ít nhất 35 vệ tinh, được chế tạo chủ yếu nhằm phát triển kinh tế của Trung Quốc thông qua việc nghiên cứu phục vụ giao thông, khí tượng, tìm dầu, kiểm soát cháy rừng, cảnh báo thiên tai, viễn thông và an ninh công cộng... Trung Quốc hy vọng sẽ đưa hệ thống vệ tinh này vào hoạt động, phục vụ khách hàng trên toàn quốc và cả các quốc gia lân cận vào năm 2008.

Dự kiến hệ thống này (với việc phóng thêm nhiều vệ tinh lên quỹ đạo trong năm tới) sau khi triển khai khắp Trung Quốc và các nước láng giềng sẽ được mở rộng gia nhập với mạng lưới hàng hải và định vị không gian toàn cầu. Ngày 3-2, Trung Quốc cũng đã phóng thử nghiệm thành công vệ tinh Bắc Đẩu lên quỹ đạo, là lần thử nghiệm thứ 4 kể từ năm 2000.

V.Kh. (Theo THX)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công nghệ cảnh báo sớm tai nạn giao thông

Thành phố Seoul (Hàn Quốc) là một trong những thành phố có hệ thống giao thông vận tải hiện đại hàng đầu thế giới, và thành phố này vẫn liên tục áp dụng các công nghệ mới để mang lại sự an toàn, tiện lợi hơn cho người dân khi tham gia giao thông.