Trung Quốc phóng thành công vệ tinh Bắc Đẩu

Sáng 14-4, Trung Quốc đã phóng thành công vệ tinh Bắc Đẩu bằng tên lửa đẩy Trường Chinh (ảnh) từ Trung tâm phóng vệ tinh Tây Xương ở tỉnh Tứ Xuyên (Tây-Nam Trung Quốc). Vệ tinh Bắc Đẩu sau đó đã đi vào quỹ đạo ở độ cao 21.500km.

Hệ thống vệ tinh Bắc Đẩu bao gồm ít nhất 35 vệ tinh, được chế tạo chủ yếu nhằm phát triển kinh tế của Trung Quốc thông qua việc nghiên cứu phục vụ giao thông, khí tượng, tìm dầu, kiểm soát cháy rừng, cảnh báo thiên tai, viễn thông và an ninh công cộng... Trung Quốc hy vọng sẽ đưa hệ thống vệ tinh này vào hoạt động, phục vụ khách hàng trên toàn quốc và cả các quốc gia lân cận vào năm 2008.

Dự kiến hệ thống này (với việc phóng thêm nhiều vệ tinh lên quỹ đạo trong năm tới) sau khi triển khai khắp Trung Quốc và các nước láng giềng sẽ được mở rộng gia nhập với mạng lưới hàng hải và định vị không gian toàn cầu. Ngày 3-2, Trung Quốc cũng đã phóng thử nghiệm thành công vệ tinh Bắc Đẩu lên quỹ đạo, là lần thử nghiệm thứ 4 kể từ năm 2000.

V.Kh. (Theo THX)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (từ trái sang) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 tại Nhật Bản, năm 2019

Châu Á là ưu tiên của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê chuẩn văn bản cập nhật Chiến lược An ninh quốc gia (NSS). Nội dung tài liệu này cho thấy châu Á, chủ yếu là Ấn Độ và Trung Quốc, đã thay thế châu Âu và Mỹ trở thành ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Moscow.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.