Trung Quốc: Thêm nhiều loại bánh kẹo nghi nhiễm độc melamine

° Thêm 2 trẻ em tại Hồng Công bị sạn thận do sữa độc

Philippines kiểm tra sữa YiLi nhập khẩu từ Trung Quốc.

Ngày 24-9, có thêm nhiều nước thu hồi sản phẩm và cấm nhập các sản phẩm sữa từ Trung Quốc. Indonesia đã rút tất cả các sản phẩm sữa nhập khẩu từ Trung Quốc ra khỏi các quầy sạp, kể cả các loại liên quan đến sữa như kẹo Snicker, kẹo chocolate M&M, bánh Oreo Cookies, sữa tiệt trùng Nestle, các loại bánh xốp sản xuất tại Trung Quốc. Cơ quan giám sát thực phẩm của Indonesia ra thông cáo cho biết tất cả các sản phẩm liên quan đến sữa nhập từ Trung Quốc phải được rút khỏi các quầy để kiểm tra. Trước đó, Indonesia đã cấm nhập tất cả các sản phẩm sữa nhập từ Trung Quốc.

Tại Philippines, Bộ Y tế nước này cho kiểm tra tất cả các trẻ nhập viện bị bệnh thận xem có phải là do uống sữa nhập từ Trung Quốc hay không. Bộ Y tế Philippines còn kêu gọi các bậc phụ huynh thông báo ngay cho các nhà chức trách nếu con em họ có vấn đề về thận.

Cho tới nay, đã có ít nhất 19 nước và vùng lãnh thổ, trong đó xa nhất là Kenya, đã cấm nhập khẩu các sản phẩm sữa từ Trung Quốc. Ngoài ra, nhiều nước, trong đó có Australia, EU và Canada đã tăng cường giám sát các sản phẩm nhập khẩu có liên quan đến sữa từ Trung Quốc như yoghourt và các loại bánh kẹo. Ngày 24-9, đã có thêm 1 trẻ tại đặc khu Hồng Công (Trung Quốc) bị sạn thận, nâng tổng số trẻ em bị sạn thận tại đây lên 5 em.

Trong khi đó, cố vấn của WHO khu vực Tây Thái Bình Dương, ông Anthony Hazzard, cho biết ông không biết được có bao nhiêu nước bị ảnh hưởng bởi sữa độc Trung Quốc nhưng cảnh báo rằng sữa độc có thể nhập lậu sang nhiều nước. Cơ quan An toàn thực phẩm quốc tế (INFOSAN) đã khuyến cáo 167 nước thành viên tập trung giám sát đặc biệt các loại sữa dành cho trẻ em được nhập khẩu lậu từ Trung Quốc.

H.Q. (Theo AFP, China Daily)


 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (từ trái sang) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 tại Nhật Bản, năm 2019

Châu Á là ưu tiên của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê chuẩn văn bản cập nhật Chiến lược An ninh quốc gia (NSS). Nội dung tài liệu này cho thấy châu Á, chủ yếu là Ấn Độ và Trung Quốc, đã thay thế châu Âu và Mỹ trở thành ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Moscow.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.