Trung Quốc trả đũa thương mại EU

Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 23-12 thông báo áp thuế chống bán phá giá tạm thời đối với một số sản phẩm bulông, ốc vít nhập từ Liên minh châu Âu (EU), chỉ một ngày sau khi EU gia hạn thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm giày mũ da nhập của Trung Quốc và Việt Nam.

Trong một tuyên bố được đăng tải trên trang web của mình, Bộ trên cho biết một báo cáo điều tra cho thấy ngành sản xuất chốt khóa bằng thép cácbon của Trung Quốc bị ảnh hưởng nặng nề do các công ty của EU bán phá giá. Do đó, Trung Quốc sẽ áp đặt các loại thuế chống bán phá giá từ 16,8% - 24,6% đối với một số sản phẩm của EU, bắt đầu từ ngày 28-12 tới.

Quyết định của Bộ Thương mại Trung Quốc được cho là biện pháp nhằm trả đũa việc EU ngày 22-12 đã chính thức thông qua đề xuất của Ủy ban châu Âu (EC) kéo dài thêm 15 tháng thời hạn áp thuế chống bán phá giá đối với giày mũ da nhập khẩu của Việt Nam và Trung Quốc, bắt đầu từ ngày 1-1-2010. Phản đối quyết định này, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố "Chính phủ Trung Quốc sẽ kiện lên WTO và áp dụng các biện pháp cần thiết nhằm bảo vệ lợi ích chính đáng của ngành công nghiệp Trung Quốc".

Theo thống kê mới nhất, EU đã xuất sang Trung Quốc 21.300 tấn bulông, ốc vít các loại trong chín tháng đầu năm 2008, chiếm 9,74% thị trường nước này, được dùng nhiều trong ngành sản xuất ô tô, hàng điện tử và điện máy.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tại Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), nước lũ dâng cao hơn 2m, khoảng 300 ngôi nhà bị ngập sâu. Ảnh: TTXVN

Chính phủ Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục lũ lụt

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22-10 cho biết Chính phủ Mỹ gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cũng như bày tỏ lòng thương tiếc đối với những nạn nhân thiệt mạng trong trận lũ lụt nghiêm trọng do cơn bão nhiệt đới Linfa gây ra ở miền Trung Việt Nam.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Gian nan tìm việc xứ người

Chuyên viên phân tích dữ liệu (Data scientist) đang là nghề đắt giá của thế giới. Liên Rand (ảnh), người gốc Việt làm ngành này tại Phần Lan, chia sẻ: “Cạnh tranh khi xin việc vẫn rất khốc liệt.”