Thủ tướng Nhật Bản thăm đền Yasukuni

Trung Quốc và Hàn Quốc “giận dữ”

Ngày 15-8, Thủ tướng Nhật Bản Junichiro Koizumi đã tới thăm đền Yasukuni tưởng niệm các binh sĩ  Nhật Bản chết trong Chiến tranh thế giới thứ hai. Chuyến thăm này một lần nữa đã gây làn sóng phản đối từ các nước láng giềng là Trung Quốc và Hàn Quốc.

Hai nước này đã triệu tập Đại sứ Nhật Bản để phản đối. Bộ Ngoại giao Trung Quốc ra tuyên bố xem đây là hành động “thách thức công lý quốc tế và chà đạp lên lương tâm của nhân loại”. Nhiều người Trung Quốc cũng đã tụ tập trước Đại sứ quán Nhật Bản ở Bắc Kinh để phản đối. Hàn Quốc bày tỏ “vô cùng thất vọng và giận dữ” đối với chuyến viếng đền của Thủ tướng Nhật Bản Koizumi. Lãnh thổ Đài Loan, Singapore, Malaysia và đặc khu Hồng Công cũng lên tiếng chỉ trích hành động này kèm theo một số vụ biểu tình phản đối.

Thủ tướng Nhật Bản Koizumi từ khi nhậm chức năm 2001 đến nay, năm nào cũng viếng đền Yasukuni nhưng đây là lần đầu tiên ông viếng vào ngày 15-8, ngày Nhật Hoàng Hirohito tuyên bố đầu hàng quân đồng minh năm 1945.

H.Q. (Theo CNA)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Australia Scott Morrison

Thủ tướng Australia yêu cầu Trung Quốc xin lỗi

Nổi giận về phát ngôn và ảnh giả mạo mang tính xúc phạm của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 30-11 yêu cầu Bắc Kinh gửi lời xin lỗi chính thức.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.