Trung Quốc và Triều Tiên lập các khu kinh tế

Theo AFP, ngày 14-8, Trung Quốc cho biết đã ký kết hiệp định với CHDCND Triều Tiên thành lập các khu kinh tế hợp tác giữa hai nước đặt tại CHDCND Triều Tiên.

Trong các thỏa thuận này bao gồm việc thành lập các ủy ban điều hành tại các khu kinh tế, nguồn cung cấp điện, hợp tác về nông nghiệp. Các hiệp định này được ký kết trong chuyến thăm của ông Jang Song Thaek, quan chức cấp cao CHDCND Triều Tiên, tới Bắc Kinh.

Theo hãng thông tấn Triều Tiên KCNA, có 2 khu kinh tế đang được hai nước xúc tiến thành lập là Hwanggumphyong, Wihwado và một khu giao dịch kinh tế Rason (gần biên giới với Nga và Trung Quốc). Hai khu kinh tế Hwanggumphyong và Wihwado đặt trọng tâm vào lĩnh vực công nghệ thông tin, hướng đến trở thành khu kinh tế tập trung cao về chất xám trong khi khu Rason sẽ phát triển thành khu vực hậu cần chuyên về nguyên liệu, thiết bị sản xuất. 

TH.VŨ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

1/2 dân số toàn cầu bị thiếu cân hoặc béo phì

Kết quả của Báo cáo dinh dưỡng toàn cầu năm 2021 (GNR) vừa được công bố cho thấy, phân nửa số người trên Trái đất hoặc bị thiếu ăn hoặc ăn quá nhiều, dẫn đến thiếu cân hoặc béo phì.