Trung Quốc vận hành tuyến xe lửa 350km/giờ: Đạt tốc độ nhanh nhất thế giới

  • Đẩy mạnh khắc phục ô nhiễm trước thềm Olympic 2008

Ngày 1-8, tuyến xe lửa tốc độ cao Bắc Kinh - Thiên Tân  đã chính thức được vận hành (ảnh), nhằm giảm thiểu nguy cơ ùn tắc giao thông trong những ngày diễn ra Thế vận hội Olympic 2008.

Xe lửa có thể chở 600 hành khách, giúp rút ngắn thời gian di chuyển giữa 2 thành phố còn khoảng 30 phút so với hiện nay là 70 phút. Tuyến xe lửa này có thể đạt tốc độ cao nhất 350 km/giờ, cao nhất trên thế giới hiện nay, vượt qua kỷ lục xe lửa nhanh nhất thế giới TGV của Pháp với tốc độ 320 km/giờ.

Việc vận hành tuyến xe lửa tốc độ cao này đã mở ra một kỷ nguyên mới cho ngành đường sắt Trung Quốc và tạo tiền đề để chế tạo những chiếc xe lửa tốc độ cao thế hệ sau. Đây là sản phẩm hợp tác giữa Công ty NLRS Trung Quốc và Tập đoàn Siemens (Đức).

Cùng ngày, Chính phủ Trung Quốc đã công bố kế hoạch mới nhằm khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường, trước thềm Thế vận hội Olympic Bắc Kinh 2008. Theo đó, các TP Bắc Kinh, Thiên Tân và tỉnh Hà Bắc sẽ tiếp tục mở rộng kế hoạch kiểm soát xe cộ và các nhà máy. Bắc Kinh sẽ đóng cửa 105 nhà máy điện, sản xuất đồ gỗ, hóa chất, vật liệu xây dựng.

Tại Thiên Tân, 56 nhà máy nhiệt điện, vật liệu xây dựng, hóa chất, điện... cũng tạm dừng sản xuất trong điều kiện dự báo chất lượng không khí không đảm bảo. Kế hoạch khẩn cấp sẽ chấm dứt sau khi các cơ quan liên quan xác nhận rằng chất lượng không khí ở những TP trên trong 2 ngày tới có thể đạt quy chuẩn chính thức.

Trước đó, các chuyên gia cho rằng, những chất gây ô nhiễm không khí lớn như carbon monoxide, carbon dioxide... đã giảm tới 20% tại Bắc Kinh so với cùng kỳ năm trước nhờ việc hạn chế sử dụng xe cộ và các nhà máy gây ô nhiễm.

P.N. (Theo THX, IHT)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hai con gái sinh đôi nhà Bush - Barbara Pierce Bush và Jenna Bush Hager trong một chương trình truyền hình. Ảnh: Getty

Nghề hái ra tiền của các cựu tổng thống Mỹ

Theo Business Insider, sau khi hết nhiệm kỳ, ngoài lương hưu, các cựu tổng thống Mỹ còn có nhiều nguồn thu nhập khác. Các cựu tổng thống gần đây như Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama đã tạo được ảnh hưởng trước công chúng và biến nó thành thu nhập đáng kể thông qua nhiều kênh.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Hộ chiếu vaccine Covid-19

Một liên minh các công ty công nghệ và tổ chức y tế có tiếng trên thế giới đã công bố Sáng kiến cấp giấy chứng nhận vaccine (VCI). Người được cấp chứng nhận này có thể sử dụng điện thoại thông minh để chứng thực việc bản thân đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19.